Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc

admin

Nội dung liên quan: Karl PillemerNhà Xuất Bản Phụ Nữ

Giới thiệu sách Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc – Tác giả Karl

Nội dung liên quan: Karl PillemerNhà Xuất Bản Phụ Nữ

Giới thiệu sách Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc – Tác giả Karl Pillemer

Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc

“Nguồn kiến thức vô giá dành cho những ai sẵn lòng lắng nghe khi còn kịp sửa sai”

Thời Báo New York

“Chẳng phải tuyệt lắm sao nếu chúng ta có cơ hội “làm lại” trong đời? Karl Pillemer, nhà nghiên cứu quá trình lão hóa tại Đại học Cornell, mặc dù không có cơ hội sửa chữa những sai lầm trong quá khứ, song ông cung cấp cho chúng ta những phương pháp giúp ta ít hối tiếc hơn trong tương lai.”

Chiacago Tribune

“Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc quả là một viên ngọc sáng! Cảm ơn Karl Pillemer đã dành thời gian thu thập kho báu quý giá chứa đựng sự khôn ngoan và chia sẻ với chúng ta trong quyển sách đáng đọc này. Đây là quyển sách mà tôi sẽ thường xuyên giới thiệu khi có dịp. Tất cả nội dung trong đó đều tuyệt vời, nhưng tôi đặc biệt đánh giá cao những bài học về sự trung thực và đón nhận cơ hội. Hãy đọc quyển sách này và bạn sẽ biết cách sống xứng đáng hơn và bớt đi những điều hối tiếc trong cuộc sống.”

Hal Urban, tác giả quyển Life’s Greatest Lessons 

Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc

Đánh giá Sách Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc

Review sách Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc

Review sách Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc

Làm Thế Nào Để Sống Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc?

Có 175.000.000 câu trả lời trong 0.43s nếu bạn tìm từ khóa regret (hối tiếc) ở trên mạng. Có lẽ hối tiếc là một từ mà tất cả chúng ta đều đã trải qua, dù là già hay trẻ, nam hay nữ, thành công hay thất bại. Tất cả chúng ta đều có những hối tiếc trong cuộc đời. Có những sự hối tiếc làm chúng ta đau khổ, chán nản và theo ta đi suốt cuộc đời. Nếu như là một người hiểu về tâm lý, chắc hẳn bạn sẽ khao khát tìm ra bí quyết để sống một cuộc đời không hối tiếc. Vậy, phải làm gì để có thể SỐNG một cuộc đời KHÔNG HỐI TIẾC?

Tìm được người bạn đời phù hợp và có một cuộc hôn nhân hạnh phúc trọn đời. Nuôi dạy con cái không lớn thành người, biết yêu thương cha mẹ. Tìm được công việc yêu thích. Chào đón tuổi già một cách nhẹ nhàng và không lo lắng. Tránh được những hối tiếc lớn. Đi đến bên kia con dốc cuộc đời với cảm giác thỏa nguyện và trọn vẹn. Những điều này nghe như một danh mục của một cuộc sống đáng sống. Song, chúng ta có thể tìm được cuốn cẩm nang hướng dẫn hoàn thành những mục tiêu này ở đâu?

Tiến sĩ Karl Pillemer, tác giả cuốn sách Sống Không Hối Tiếc đã làm một điều rất thú vị đó là ông đi nghiên cứu cuộc đời của hàng nghìn người già, những người mà ông gọi là chuyên gia về lẽ sống. Ông tin người già là những người thông thái nhất. Các bậc cao niên có nguồn kiến thức mà những người còn lại trong chúng ta không ai có được: họ đã sống trọn cuộc đời mình. Họ có nhiều lợi thế về trải nghiệm sống. Họ là những con người phi thường, từng trải qua bệnh tật, nếm mùi thất bại, sống trong sự đàn áp, chịu đựng nỗi mất mát và vượt qua hiểm nguy. Đôi khi quan điểm của họ dường như khác biệt hoàn toàn với người trẻ, nhưng giá trị đích thực của sự thông thái mà họ mang đến lại nằm ở sự đối nghịch với quan điểm thông thường của người trẻ.

Ông gọi những người cao tuổi là các chuyên gia. Phương pháp ông dùng để thu thập thông tin là cho phép mọi người trình bày suy nghĩ, chia sẻ câu chuyện tường tận. Có tổng cộng hơn 1.000 người cao tuổi đã trả lời câu hỏi, “Ông/bà đã học được những bài học quan trọng nhất nào trong suốt cuộc đời mình?”. Bạn đang nắm trong tay những bài học đó từ họ.

Khi nghiền ngẫm hàng trăm trang phản hồi, ông phát hiện ra lời khuyên của các chuyên gia đều quy về 6 chủ đề.

Ông bắt đầu bằng những lời khuyên của các chuyên gia về vấn đề kết hôn và duy trì hôn nhân dựa trên 30.000 năm kết hôn của họ (nhiều người đã kết hôn được khoảng 30, 40, 50 năm hoặc hơn). Tiếp theo là lời khuyên về việc tìm được công việc yêu thích và duy trì sự hài lòng đó. Tiếp nữa là bài học nuôi dạy con được đúc kết từ kinh nghiệm nuôi nấng khoảng 3.000 đứa trẻ. Ông dành một chương để nói về khía cạnh mà không ai có thể hoài nghi sự thông thái của họ: làm sao để bước vào tuổi già một cách mạnh mẽ và mạnh khỏe. Tiếp đó là lời khuyên làm sao để tránh được những hối tiếc lớn trong cuộc đời. Và cuối cùng là lời khuyên về bức tranh tổng thể: cách tận hưởng cuộc sống trọn vẹn, sống hạnh phúc, viên mãn bất kể những mất mát và bệnh tật không thể tránh khỏi.

Bài viết này tổng hợp 30 bài học dựa theo 6 chủ đề, là những chắt lọc vô giá của tiến sĩ Karl Pillemer từ những người cao tuổi, chắt lọc và tổng hợp từ cuốn sách Sống Không Hối Tiếc của ông. Những bài học này là vô giá dành cho người trẻ để đọc, chiêm nghiệm và áp dụng ngay từ bây giờ để không phải sống một cuộc đời hối tiếc.

CHỦ ĐỀ 1: NHỮNG BÀI HỌC ĐỂ CÓ HÔN NHÂN VIÊN MÃN

Trong hơn 50 năm qua, tỷ lệ kết hôn suy giảm, độ tuổi kết hôn trễ hơn, và tỷ lệ ly hôn tăng lên. Ngày nay, trong 10 đứa trẻ ra đời thì có 4 trẻ “ngoài giá thú”, và phần lớn cặp đôi chung sống cùng nhau trước khi kết hôn. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu tờ giấy đăng ký kết hôn có thật sự cần thiết?

Những người thấu hiểu lẽ đời nhất khuyên chúng ta làm điều gì trong việc tìm một người bạn đời và gắn bó với nhau. (hãy nhớ rằng nhiều người trong số họ đã kết hôn hàng vài chục năm).

Sự tương đồng trong các giá trị cốt lõi và hoàn cảnh xuất thân là bí quyết để có cuộc hôn nhân hạnh phúc. Và hãy quên đi việc thay đổi ai đó sau khi kết hôn.

Những rung động phút ban đầu phải phát triển trong mối quan hệ dài hạn. Hãy kết hôn với người mà bạn cảm nhận được tình bạn cũng sâu sắc như tình yêu.

Đừng xem hôn nhân phải luôn chia đều theo tỷ lệ 50-50; bạn không thể lấy ra chính xác những gì đã bỏ vào. Chìa khóa hạnh phúc là cả hai người phải cố gắng cho nhiều hơn nhận từ mối quan hệ.

Lấy một người không giao tiếp là cực kỳ nguy hiểm cho hôn nhân. Những cặp vợ chồng sống với nhau lâu dài là những người có thể giao tiếp (ít nhất là với nhau về những điều quan trọng).

Hãy nghiêm túc với ý định kết hôn và xem đó là chuyện quan trọng. Khi nhìn nhận cuộc hôn nhân quan trọng hơn những nhu cầu tức thời của mỗi bên, cả hai sẽ nhận về lợi ích to lớn.

Có một câu nói của nhiều chuyên gia đã trở thành trọng tâm của những bài học này, và trở thành lời khuyên chung về hôn nhân, thì đó chính là “Đừng đi ngủ trong lúc tức giận.”

CHỦ ĐỀ 2 – NHỮNG BÀI HỌC ĐỂ CÓ SỰ NGHIỆP THÀNH CÔNG

Công việc chiếm lĩnh cuộc sống của chúng ta rất nhiều. Chúng ta làm việc rất nhiều. Trong xã hội ngày nay, so với thế hệ trước thì chúng ta ít có xu hướng làm cố định một việc suốt đời. Tìm được một công việc ý nghĩa và thú vị đã trở thành một thách thức cho nhiều người, chứ không riêng gì với những người mới đi làm.

Sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp của một người là theo đuổi một công việc vì nguồn thu nhập hứa hẹn. Sẽ có lúc, ý nghĩa và đam mê trong công việc đánh bại mức lương hậu hĩnh.

Theo các chuyên gia, bí quyết để tìm thấy công việc yêu thích là lòng kiên trì. Đừng dễ dàng bỏ cuộc.

Nếu bạn phải làm một công việc không như ý, đừng lãng phí trải nghiệm đó; nhiều chuyên gia đã học được những bài học vô giá từ những công việc tồi tệ.

Nếu bạn muốn thành công trong công việc, hãy phát triển kỹ năng giao tiếp. Ngay cả những người làm trong ngành kỹ thuật cũng có thể hủy hoại sự nghiệp của mình nếu thiếu đi trí tuệ cảm xúc.

Sự thỏa mãn trong sự nghiệp thường dựa trên mức độ tự chủ mà bạn có được trong công việc. Hãy tìm một công việc mà bạn có thể tự do ra quyết định và đi theo hướng mình thích mà không bị cấp trên kiểm soát quá mức.

Khi nói về sự nghiệp, một lần nữa các chuyên gia đưa ra chẩn đoán, nghĩa là họ chỉ ra rằng rất có thể có một điều gì đó không ổn. Bạn nên tự hỏi: mỗi sáng thức giấc, mình có muốn đi làm không?

Vâng, các chuyên gia muốn cảnh báo cho các bạn trẻ ở mức khủng khiếp về thực tế: con đường đi đến sự hối tiếc và sai lầm trầm trọng là dành nhiều năm trong đời để làm công việc mà mình không hề thích. Nếu bạn cảm thấy sợ hãi và chán nản, có lẽ đã đến lúc thay đổi.

CHỦ ĐỀ 3: NHỮNG BÀI HỌC DÀNH CHO CÁC BẬC CHA MẸ

Việc làm cha mẹ đóng vai trò trung tâm của cuộc đời hầu hết mọi người trong 20 năm hoặc hơn khi những đứa trẻ còn phụ thuộc và sống cùng gia đình. Kinh nghiệm đã chứng minh câu ngạn ngữ, “Mức độ vui vẻ của bạn bằng mức độ vui vẻ của đứa con kém hạnh phúc nhất trong gia đình bạn.” Thế nhưng, để trở thành những người cha mẹ tuyệt vời nhất, chúng ta thường không biết tìm lời khuyên ở đâu.

Nếu cần, hãy hy sinh để dành tối đa thời gian ở bên con. Bạn và các con cần cùng nhau trải qua những hoạt động thường nhật, chứ không chỉ là những khoảng “thời gian chất lượng” đã được lên kế hoạch.

Bạn có thể yêu thương đứa con này hơn đứa con khác, nhưng đừng bao giờ để bọn trẻ biết điều đó.

Hãy dạy dỗ con bằng tình yêu thương, sự tôn trọng, không dùng đến đòn roi (cho dù bạn có cảm giác thôi thúc đến mức nào).

Làm mọi cách để tránh hủy hoại mối quan hệ với con mãi mãi – ngay cả khi điều đó đòi hỏi người cha/mẹ phải thỏa hiệp.

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái vẫn tiếp diễn khi bọn trẻ đã rời xa mái nhà thân yêu, thế nên khi các con con nhỏ, hãy đưa ra những quyết định để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp cho nửa còn lại.

Từ lời khuyên của các chuyên gia, họ đề nghị những bậc cha mẹ hãy cưỡng lại một cám dỗ nguy hiểm: tìm kiếm sự hoàn hảo ở các con và trong cách nuôi dạy con.

Về mặt logic, hầu hết chúng ta đều biết rằng tạo ra những đứa trẻ hoàn hảo là điều bất khả thi. Thế mà hầu hết cha mẹ lại giữ lấy những tiêu chí hoàn hảo riêng khi đánh giá việc nuôi dạy con cái. Thế nhưng, các chuyên gia đều thừa nhận: không ai có những đứa con hoàn hảo. Điều an ủi là cho dù thế nào đi nữa thì hầu hết những đứa trẻ này đều nên người. Chúng ta không thể hoàn hảo nhưng có thể “đủ tốt” để nuôi dạy những đứa con tử tế, giàu tình cảm.

CHỦ ĐỀ 4: NHỮNG BÀI HỌC ĐỂ CÓ TUỔI GIÀ MẠNH MẼ

Xã hội ngày nay ai cũng sợ tuổi già. Các cuộc khảo sát trong hơn 20 năm qua cho thấy thái độ tiêu cực của mọi người khi nghĩ đến tuổi già. Nhưng cách nhìn nhận của những người 70 tuổi trở lên đã làm thay đổi mọi suy nghĩ thông thường về tuổi già.

Đừng phí thời gian lo lắng về việc già đi. Đó có thể là thời kỳ của cơ hội, phiêu lưu mạo hiểm và phát triển. Hãy xem tuổi già là một hành trình tìm kiếm điều gì đó chứ không phải sự kết thúc.

Hãy thôi viện cớ “Tôi không quan tâm mình sống được bao lâu” cho những thói quen gây hại đến sức khỏe. Những hành vi như hút thuốc, ăn uống không lành mạnh và lười vận động không giết chết bạn ngay mà sẽ tuyên án bạn bằng những căn bệnh mãn tính kéo dài hàng chục năm.

Đừng mất nhiều thời gian lo lắng về cái chết của mình. Các chuyên gia khuyên bạn hãy lên kế hoạch và sắp xếp thật cẩn thận cho giai đoạn cuối đời.

Hãy suy nghĩ thật nghiêm túc về nguy cơ bị tách biệt khỏi xã hội ở tuổi trung niên và nỗ lực duy trì sự kết nối thông qua các cơ hội học tập và các mối quan hệ mới.

Đừng để nỗi sợ và định kiến ngăn bạn hoặc người thân của bạn cân nhắc quyết định chuyển đến sống trong cộng đồng người cao tuổi. Bước chuyển đó sẽ mở ra nhiều cơ hội sống tốt hơn chứ không giới hạn nó lại.

Ẩn dưới bài học này là một nguyên tắc chung mà tôi học được từ các chuyên gia: hãy quên đi cuộc chiến chống lại tuổi già. Thay vào đó, họ khuyến khích chúng ta nên chấp nhận quá trình lão hóa và điều chỉnh hoạt động sao cho phù hợp với những thay đổi về thể chất và hoàn cảnh.

CHỦ ĐỀ 5: NHỮNG BÀI HỌC ĐỂ SỐNG CUỘC ĐỜI KHÔNG HỐI TIẾC

Hầu hết chúng ta đều mong muốn có một cuộc đời ít tiếc nuối. Nếu biết cách làm, chúng ta sẽ hầu như chỉ lựa chọn vào những hành vi để không phải ăn năn khi đã quá muộn. Dù không thể loại bỏ sự hối tiếc, nhưng những người trẻ tuổi có thể hành động để hiếm khi phải hối tiếc về một việc gì đó.

Những điều khiến bạn rất dễ hối tiếc sau này chính là những hành động không chân thật, trong cả việc nhỏ lẫn việc lớn. Hầu hết mọi người đều hối tiếc lúc về già nếu họ đã không “công bằng và thẳng thắn”.

Đón nhận khi được trao cơ hội hoặc thử thách mới sẽ giúp bạn ít hối tiếc hơn là từ chối.

Hãy đi khi có cơ hội, cứ hy sinh việc khác nếu cần thiết phải làm như vậy. Phần lớn mọi người nhìn những chuyến du lịch mà mình từng đi (dài hay ngắn) là điểm nhấn trong cuộc đời và hối tiếc rằng họ đã không đi nhiều hơn.

Điểm mấu chốt là đừng vội vàng ra quyết định. Hãy dành thời gian thật nhiều để tìm hiểu thật kỹ người bạn đời và để xác định liệu hai người có chung sống với nhau lâu dài được không.

Nhiều người phải thốt lên câu “Giá như…” bởi vì họ đã không bày tỏ cảm xúc bản thân trước khi quá muộn. Thời điểm duy nhất bạn có thể chia sẻ cảm xúc sâu lắng nhất trong lòng chính là khi người đó vẫn còn sống.

Việc khao khát sống một cuộc đời không hối tiếc là một mục tiêu xứng đáng, giúp chúng ta đưa ra những quyết định tốt hơn ngày qua ngày.

Tuy nhiên, các chuyên gia còn cho chúng ta biết một điều nữa: đối với phần lớn mọi người, mục tiêu này là phi thực tế. Vì vậy, họ có một bài học khác cho bạn: hãy rộng lòng với bản thân khi bạn phạm phải những lỗi lầm và đưa ra những lựa chọn sai.

Những chuyên gia thông thái nhất có cùng quan điểm ở bài học cuối cùng về sự hối tiếc: khi bạn đến tuổi của họ, cuối cùng bạn cũng cần tha thứ cho bản thân. Nếu có một lựa chọn hoặc một quyết định nào đó sau ngần ấy năm vẫn khiến ta bận lòng, thì những người đi trước khuyên ta hãy vui tươi và bao dung với chính mình.

CHỦ ĐỀ 6: NHỮNG BÀI HỌC ĐỂ SỐNG NHƯ MỘT CHUYÊN GIA

Trong khoảng thời gian cuối đời mình, những trải nghiệm về sự kiện cá nhân và những sự kiện lịch sử quan trọng cũng như giai đoạn cuối đời của họ tạo ra một góc nhìn tổng quát về cách sống.

Hãy sống như thể cuộc đời ngắn ngủi – bởi vì nó vốn dĩ là như vậy. Chủ yếu là đừng cảm thấy phiền muộn khi nhận ra thực tế này mà hãy bắt tay vào hành động, hãy làm những việc quan trọng ngay bây giờ.

Hạnh phúc không phải là một điều kiện chỉ xảy ra khi hoàn cảnh hoàn hảo hoặc gần hoàn hảo. Không sớm thì muộn, bạn cần đưa ra sự lựa chọn có chủ đích để sống hạnh phúc bất kể chông gai thử thách.

Hãy thôi lo âu. Hoặc ít nhất là hãy giảm bớt lo lắng. Đó là sự lãng phí to lớn về quỹ thời gian quý giá cuộc đời.

Khi nói về việc sống một cuộc đời trọn vẹn, hãy nghĩ đơn giản. Hãy tìm kiếm những niềm vui đơn giản hàng ngày và học cách tận hưởng điều đó ngay bây giờ.

Sống có đức tin sẽ giúp bạn sống hạnh phúc, và việc trở thành thành viên của một cộng đồng tôn giáo sẽ mang lại những lợi ích đáng kể. Nhưng làm thế nào và tham gia tôn giáo nào là tùy thuộc ở bạn.

QUY TẮC VÀNG ĐỂ SỐNG CUỘC ĐỜI KHÔNG HỐI TIẾC

Tôi muốn gửi đến bạn lời khuyên cuối cùng từ các chuyên gia thông thái. Thành thật mà nói, đó là lời khuyên mà tôi phải mất một thời gian mới hiểu được. Có những câu nói sâu sắc đến nỗi người già đôi khi không biết diễn tả chính xác thành lời tại sao nó lại quan trọng đến vậy.

Câu nói này là gì? Vì sao nó được nhắc đến nhiều hơn bất kì lời khuyên nào khác. Quy Tắc Vàng. Khi diễn tả những giá trị cốt lõi của họ, một vài người lớn tuổi chỉ nói 3 từ sau đây:

Thường thì họ diễn giải theo một cách khác, kiểu như “Hãy làm cho người khác những gì bạn muốn họ làm cho mình,” hoặc “Hãy đối xử với người khác theo cách bạn muốn họ đối xử với mình”.

Một vài câu trả lời thậm chí không theo cách nói thông thường, như “Hãy làm cho người khác theo cách mìn ước họ làm cho mình,” và phiên bản tiêu cực “Đừng làm cho người khác những gì bạn không muốn họ làm cho bạn.” Rất thường xuyên, họ dừng lại với vài từ ngắn gọn: “Hãy làm cho người khác…”

Phiên bản Quy Tắc Vàng mà phần lớn các chuyên gia học được bắt nguồn từ Kinh thánh như sau: “Tất cả những gì con muốn người khác làm cho con, thì con hãy làm như vậy đối với họ”. Đạo Hindu: “Khi biết bản thân chịu nỗi đau thế nào, thì một người sẽ không bao giờ làm với người khác những gì anh ta không muốn họ làm với mình.” Đạo Do thái: “Ta ghét điều gì thì đừng làm vậy với những người quanh ta.” Và đạo Hồi: “Sẽ không phải là đức tin thật sự cho tới khi anh ta cầu mong cho anh trai mình những điều anh ta cầu mong cho bản thân”.

Đối với nhiều chuyên gia, họ học được tầm quan trọng của sợi dây gắn kết với người khác thông qua những thử thách, bi kịch và cả những trải nghiệm thúc đẩy tinh thần. Họ thường nói một cách đơn giản: “Hãy tử tế với người khác” hoặc “Hãy đối xử với người khác bằng thái độ tôn trọng.”

Mua sách Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc” khoảng 75.000đ đến 80.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc Shopee” tại đây

Đọc sách Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc ebook pdf

Để download “sách Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời Like Page để ủng hộ Sach86 và comment Email phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

Xem thêm

Tags: Karl PillemerNhà Xuất Bản Phụ Nữ

Nội dung liên quan: Karl PillemerNhà Xuất Bản Phụ Nữ

Giới thiệu sách Vì Một Cuộc Đời Không Hối Tiếc – Tác giả Karl

Share This Article
Leave a comment