Tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũng được!

admin

Nội dung liên quan: Lê Bùi Thảo NguyênNhà Xuất Bản Thế Giới

Giới thiệu sách Tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũ

Nội dung liên quan: Lê Bùi Thảo NguyênNhà Xuất Bản Thế Giới

Giới thiệu sách Tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũng được! – Tác giả Lê Bùi Thảo Nguyên

Tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũng được!

“Tôi cần một cái khuôn khác – Méo mó cũng được” của Lê Bùi Thảo Nguyên gây ám ảnh với người đọc với những câu chuyện của một kỹ thuật viên gây mê. Cô gái ấy sau hơn một năm làm việc tại một trong những bệnh viện phụ sản hàng đầu đã quyết định xin nghỉ việc bởi “mọi thứ dường như quá sức chịu đựng” và cô muốn “an lành ru giấc ngủ hằng đêm”. Tiếng chuông điện thoại, tiếng chuông báo cấp cứu, tiếng tít tít của máy theo dõi, tiếng khóc, tiếng chửi rủa hay tiếng hát vang vọng giữa đêm đều gợi lên sự ám ảnh, thương xót không chỉ với người kể chuyện mà cho cả người đọc. Thậm chí, có nhiều lúc, cô gái ấy còn không kịp phân định mình đang ở nhà hay ở viện mà cứ thế lao đi theo phản xạ khi nghe thấy tiếng chuông, để rồi khi định hình được không gian đang đứng mới nhận ra mình chỉ vừa kết thúc ca trực đêm.

Theo chân cô cử nhân gây mê từ lúc còn là một sinh viên thực tập đến khi là nhân viên chính thức trong bệnh viện, người đọc được “ghé thăm” phòng cấp cứu, phòng phẫu thuật, phòng sinh. Không có những tình tiết gay cấn, các câu chuyện được Thảo Nguyên kể bằng giọng văn nhẹ nhàng, súc tích nhưng không kém phần trần trụi. “Tôi cần một cái khuôn khác – Méo mó cũng được” một lần nữa khẳng định rằng: Môi trường làm việc ở bệnh viện không dành cho những người “yếu tim”. Bạn sẽ phải mạnh mẽ, có cái đầu lạnh hơn nhiều người, phải học cách quên thật nhanh khi ở bệnh viện sự sống – cái chết luôn song hành cùng nhau.

Điều đặc biệt của cuốn sách cũng là cái tài của Thảo Nguyên chính là duy trì hai mạch truyện trong hai không gian với hai con người khác nhau, tuy cùng một bản thể. Bên cạnh một Thảo Nguyên hiền lành, ít nói ở bệnh viện là một Thảo Nguyên dữ dội với những chuyến du lịch một mình.

Điều gì khiến Thảo Nguyên quyết định rời khỏi bệnh viện? Và hành trình của cô gái ấy qua những miền đất lạ là để tìm kiếm điều gì? 6 chương sách với 51 mẩu chuyện dường như không chỉ là trải nghiệm của cá nhân Thảo Nguyên mà đâu đó trên hành trình của cô gái trẻ, ta cũng nhìn thấy mình bởi đã có lúc ta rơi vào tình trạng như cô:

“Đối với tôi, lạnh, đói, đau, hay mệt mỏi luôn là những cảm giác… dễ chịu, vì có thể dễ dàng gọi tên, cũng dễ dàng giải quyết. Còn những cảm xúc khác, tôi không tài nào kiểm soát được, ngay cả những khi bất chợt tâm trạng trượt xuống chạm sàn, cũng chỉ có thể gói gọn trong hai chữ “không ổn”, không cách nào diễn tả được. Vì sao không ổn? Không ổn như thế nào? Và, làm sao để ổn?”

Tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũng được!

Đánh giá Sách Tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũng được!

Cuốn Sách Đặc Biệt!

Mua sách vì bị ấn tượng bởi cái tiêu đề, vì nó giống bản thân của thời điểm đó. Tác giả kể chuyện đan xen giữa cuộc sống nơi làm việc tại bệnh viện và những chuyến đi. Cá nhân mình thì thích những mẩu chuyện gắn với nghề bác sĩ hơn. Bởi nó lạ so với những thứ trước giờ mình biết. Qua cuốn sách, mình mới hiểu được những thứ, những cảm giác mà người bác sĩ trải qua hàng ngày. Nghề này cũng thật chẳng dễ dàng, mọi thứ thật áp lực. Càng cảm thấy may mắn vì bản thân đã không theo nghề Y. Cao quý thật, những có lẽ mình không đủ mạnh mẽ như họ. Nghề Y Bác sĩ không chỉ đơn giản là nghề mặc chiếc áo trắng tinh, hàng ngày cười nói, khám bệnh, bán thuốc như những lần mình vào viện. Có lẽ ở đâu, ngành nghề nào cũng có người này người kia. Riêng tác giả, mình tin cô ấy là một người vô cùng bản lĩnh, nhân hậu, phải chăng trái tim của cô không đủ lạnh lùng, để hàng ngày đối diện với công việc quá khốc liệt đó. Mình tin rằng: dù làm nghề gì, làm công việc kiếm bao nhiêu tiền một tháng, cũng không quan trọng bằng cảm giác, niềm hạnh phúc mỗi ngày. 

Cảm nhận của độc giả Nguyễn Đỗ Minh Hằng

Chắc phải 1 tỉ năm rồi, trừ Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư, Nếu trăm năm là hữu hạn… Mình chưa đọc được trọn vẹn một cuốn sách của một tác giả Việt, một phần là do mình lười đọc, hoặc chỉ đọc 1 chương đầu thì mình cũng chẳng còn hứng thú đọc đến chương 2, mình đã nghĩ khả năng cảm thụ của mình chắc chết đâu đó cho đến ngày mình đọc được cuốn “Cần một cái khuôn khác, méo mó cũng được!” của tác giả Lê Bùi Thảo Nguyên.

Một cuốn sách thực sự chạm vào cảm xúc. Lần đầu tiên sau 1 năm trời mình đọc 1 cuốn sách từ đầu đến cuối, bị lôi cuốn vào câu chuyện của tác giả này từ trang đầu đến trang cuối, bị lôi cuốn bởi hai con người khác biệt nhau qua từng trang sách.

Không màu mè và quá lấp lánh, cách viết của chị không làm cho mình tưởng tượng ra những nơi mà chị đi qua, cũng không làm mình mường tượng những hình ảnh mà chị miêu tả. Nó giống như, một câu chuyện hết sức gần gũi, được kể bởi một người bạn thân, mộc mạc và giản dị, dù câu chuyện có những mặt sáng lẫn mặt tối, nhưng như đoạn kết của cuốn sách, cuốn sách này, với mình, là một hộp Pandora, hy vọng tràn ngập.

Trước giờ mặc dù biết một vài người bạn và người thân làm trong ngành Y và những câu chuyện được kể trong căng tin bệnh viện, nhưng chưa bao giờ mình thấy chân thật và cảm động như vậy. Hầu như ai cũng có những trải nghiệm từ bệnh viện ra, nhưng từ phía của một nhân viên y tế thực sự rất khác, cảm phục và ngưỡng mộ là 2 từ mình dùng để nói về tác giả cuốn sách này.

Về phần du lịch trong cuốn sách, đột nhiên những lời chia sẻ qua từng trang sách của chị khiến mình thấy du lịch phượt kiểu của chị có cảm tình dễ sợ, không phải cách mà các bạn du lịch phượt chuyên nghiệp khiến mình nổi dị ứng như thường lệ. Những cảm xúc chị ghi lại và chia sẻ trong suốt chặng đường đi là những gì đọng lại trong tâm trí mình, nó đơn giản và đẹp đẽ lạ lùng.

Review sách Tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũng được!

Hành trình dài để cô gái ngành Y thành thật với bản thân!

Với hai mạch truyện đan xen nhau, tác phẩm như một cuốn tự truyện chia sẻ những suy nghĩ, những trăn trở về ý nghĩa của bản thân đối với cuộc sống này.

Cuốn sách là tác phẩm đầu tay của Lê Bùi Thảo Nguyên sau khi nghỉ việc ở một bệnh viện phụ sản lớn nhất nhì miền Nam để đi tìm cho mình một lối đi riêng.

Ngay từ những dòng đầu tiên, độc giả sẽ lạc bước vào trong tâm tư của một cô gái nhìn từ bên ngoài tưởng chừng rất trưởng thành, mạnh mẽ, bình lặng nhưng ở phía sâu thẳm trong tâm hồn, trong suy nghĩ là hố sâu hun hút, gió cuộn sóng trào.

Nguyên bị mắc kẹt, bị giằng xé giữa hai cái khuôn trong một con người. Một cái khuôn do người ngoài tạo nên với hình ảnh Nguyên học giỏi, Nguyên làm tốt, Nguyên có công việc ổn định cùng cơ hội thăng tiến cao. Nguyên ở bệnh viện phải học cách bỏ qua cảm xúc của bản thân, chấp nhận nỗi đau một cách bình thản, không kêu ca, không than vãn nhưng cũng không hạnh phúc.

Và một cái khuôn khác, méo mó, không hoàn hảo, đang đi tìm hình dạng của chính mình, nhưng đó mới chính là con người thật của Nguyên. Một Nguyên chân thành, đầy hào hứng, đầy cảm xúc, mong mỏi được khám phá chân trời rộng lớn, tự mở lấy lối đi, dù là ốc đảo xanh tươi hay sa mạc cằn khô.

“Cuộc sống có nhiều thứ không thể kiểm soát hết được, hãy cứ làm những gì mình cho là đúng, và đảm bảo rằng mình có thể ngủ ngon suốt quãng đời còn lại với những việc làm đó”.

Xuyên suốt cuốn sách, người đọc bước vào dòng cảm xúc được kể đan xen với nhau giữa khoảng thời gian của Nguyên trong ngành Y từ khi đi thực tập đến khi làm việc trong bệnh viện và những ngày tháng Nguyên rong ruổi khắp miền đất nước.

Khi Nguyên bắt đầu những chuyến đi của mình, nhiều người nghĩ Nguyên “hư”, nổi loạn. Nhưng đó không phải sự nổi loạn trong bất chợt. Đó là chuyến hành trình dài để thành thật với bản thân. Đằng sau mỗi chuyến đi, không chỉ là sự trải nghiệm, ngắm nhìn cuộc sống mà còn sự trưởng thành hơn, chậm rãi hơn, kiên nhẫn hơn và thấu hiểu chính mình nhiều hơn cùng những kỷ niệm đầy ắp cảm xúc.

Mỗi địa danh trong câu chuyện của Nguyên không hề hoa mỹ, rực rỡ, đơn giản là một cảm giác rất gần gũi, thân quen. Đó là một Hà Nội nhẹ nhàng, da diết, một Huế cổ kính, êm đềm, cơn lạnh buốt của Đà Lạt thơ mộng hay vùng núi bạt ngàn được phủ đầy sương mờ phía Bắc.

Đồng thời, qua những chia sẻ chân thành của Nguyên, độc giả một phần nào đó thấu hiểu được những khó khăn, vất vả trong ngành y. Những cuộc cấp cứu khẩn giữa đêm khuya, những bệnh nhân không qua khỏi, cảm giác lạnh lẽo và u ám giữa những hành lang hun hút ở bệnh viện cùng nỗi đau tích tụ dần, đè nén, âm ỉ cháy trong lòng. Cũng như cách Nguyên lựa chọn để đối mặt với áp lực công việc, vượt qua ám ảnh nghề nghiệp, tâm lý đè nặng trên đôi bàn tay.

“Nghề của tôi là ngăn chặn những cơn đau và thức canh cho người khác ngủ, nhưng chính bản thân tôi lại thao thức hằng đêm”.

Cuối cùng, sau những ngày tháng trôi nổi vô định giữa thế gian, khi Nguyên quyết định sống thật chính mình cũng là lúc cô tìm thấy ý nghĩa của bản thân. “Cảm giác lúc này hơi giống chuyến đi miền Trung khi vừa mới tốt nghiệp, khác chăng, mọi thứ không còn mông lung, mờ mịt, khi mà tôi biết rõ mình cần làm gì tiếp theo”.

Tôi cần một cái khuôn khác, méo mó cũng được! không chỉ là câu chuyện của một cô gái trong ngành Y mà còn là câu chuyện của mỗi người trẻ vừa mới chập chững bước vào xã hội này. Sự bất công, nỗi đau, cảm giác lạc lõng, cô đơn, chán nản, mong muốn được trốn chạy nhưng cuối cùng cũng phải quay về với thực tế “trần trụi”.

Mỗi người chúng ta ai cũng có một cái khuôn và gói mình theo hình dáng của nó. Và không phải ai cũng đủ can đảm để bước ra khỏi khuôn đó, bước ra khỏi những định kiến, suy nghĩ của người khác gắn cho mình, bước ra khỏi vỏ bọc của bản thân để cất lên tiếng nói từ sâu thẳm. Như Nguyên nói: “Bạn chỉ sống một lần duy nhất, hãy tử tế với bản thân mình, hạnh phúc, rồi những người thật sự yêu thương bạn cũng sẽ hạnh phúc”.

Cách kể chuyện nhẹ nhàng, giản dị của Nguyên sẽ khiến cho tâm hồn người đọc cảm nhận như chính mình đang trải qua những đoạn đường, những cung bậc cảm xúc lẫn lộn. Để rồi, từ đó tạo ra sự đồng điệu, gắn kết, chạm đến trái tim của người đọc, khi mà ai cũng thấy thấp thoáng hình bóng mình trong đó.

Mua sách Tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũng được! ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũng được!” khoảng 72.000đ đến 82.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũng được Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũng được Tiki” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũng được Fahasa” tại đây

Đọc sách Tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũng được! ebook pdf

Để download “sách Tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũng được! pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời Like Page để ủng hộ Sach86 và comment Email phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 19/09/2023 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Tags: Lê Bùi Thảo NguyênNhà Xuất Bản Thế Giới

cho em xin link ebook cuốn “Tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũng được” với ạ. Em đã like page r ạ. Cảm ơn ad nhiều!!!

hientran.htt3@gmail.com

Nội dung liên quan: Lê Bùi Thảo NguyênNhà Xuất Bản Thế Giới

Giới thiệu sách Tôi cần một cái khuôn khác méo mó cũ

Share This Article
Leave a comment