Suy Nghĩ Thống Kê Trong Đời Thường

admin

Nội dung liên quan: GS Nguyễn Văn TuấnNhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM

Giới thiệu sách Suy Nghĩ Thống Kê Tron

Nội dung liên quan: GS Nguyễn Văn TuấnNhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM

Giới thiệu sách Suy Nghĩ Thống Kê Trong Đời Thường – Tác giả GS Nguyễn Văn Tuấn

Suy Nghĩ Thống Kê Trong Đời Thường

Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại, một xã hội mà nhu cầu về hiểu biết con số trở nên rất quan trọng. Hầu như mỗi ngày chúng ta đều được “dội bom” bằng những con số thống kê về tình hình kinh tế, về sự trồi sụt của thị trường chứng khoán, về tỉ lệ thất nghiệp, về kết quả khoa học. Có những con số dễ hiểu, nhưng đa số là những con số đòi hỏi phải có sự đầu tư thời gian suy nghĩ mới hiểu được. Nếu chúng ta không hiểu những con số được trình báo, chúng ta rất dễ bị khuynh đảo và làm lạc hướng vấn đề. Do đó, đọc và hiểu con số trở thành một kĩ năng sống trong thế giới hiện đại.

Thống kê là một môn khoa học cũng là một nghệ thuật. Khoa học thống kê giúp cho các nhà khoa học khai thác và khám phá qui luật tiềm ẩn trong dữ liệu lớn. Tuy quan trọng như thế, nhưng đa số sinh viên đều cảm thấy khoa học thống kê là một môn học đáng sợ. Quyển sách này có mục đích đơn giản là làm cho bạn đọc yêu môn thống kê như một nghệ thuật.

Suy Nghĩ Thống Kê Trong Đời Thường

Đánh giá Sách Suy Nghĩ Thống Kê Trong Đời Thường

1 Đây không phải là giáo trình về thống kê mà có kẽ là tập hợp những bài giảng/ bài báo của thầy Tuấn. tuy nhiên, nội dung thì khong có gì để chê, bạn sẽ có cơ hội hiểu thêm về bản chất của những khái niệm thống kê theo cách dễ hiểu nhất và nhờ đó sẽ không bị “xạo” nữa.

2 Sách được bọc và đóng gói cẩn thận , vận chuyển tốt và giao đúng hẹn. Sách in đẹp, giấy tốt. Với 390 trang chia thành 5 phần tác giả- GS xuất sắc Nguyễn Văn Tuấn một Việt kiều , một nhà khoa học lớn của Úc về chuyên ngành Dịch tễ học, Loãng xương …đã được trao nhiều giải thưởng trên thế giới và Việt Nam, vừa mới ( 2022) được Nữ hoàng Anh trao Huân chương Australia vì những đóng góp quan trọng cho nghiên cứu y khoa và giáo dục đại học , một Việt kiều không chỉ làm rạng danh người Việt mà luôn đau đáu về sự phát triển của đất nước và y khoa Việt Nam ta, người đã viết và được xuất bản 17 cuốn sách tại Việt Nam trong 20 năm qua, đã giúp bạn đọc hiểu thêm giá trị của thống kê trong đời thường, lịch sử và giá trị của các nguyên tắc, nghịch lý, sai số thống kê. Đây thực sự là một cuốn sách hay, lôi cuốn không thể bỏ qua trong đời thường.

3 Nội dung sách cung cấp nhiều kiến thức bổ ích. Gợi mở nhiều ý tưởng áp dụng cho người đọc. Chỉ góp ý sách cần in màu các hình ảnh minh hoạ để trực quan sinh động hơn.

4 Sách mới tinh, được đóng gói cẩn thận, sách của thầy Tuấn thì nội dung khỏi phải bàn rồi.

5 Đóng gói đẹp giao nhanh.

Review sách Suy Nghĩ Thống Kê Trong Đời Thường

Review sách Suy Nghĩ Thống Kê Trong Đời Thường

Tôi rất hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc một cuốn sách mới của tôi. Cuốn sách có tựa đề là “Suy nghĩ thống kê trong đời thường” do nxb Tổng Hợp xuất bản vài ngày trước. Đây là một cuốn sách tôi đã ấp ủ nhiều năm qua, nhưng mãi đến nay mới viết xuống và có dịp chia sẻ cùng bạn đọc.

Đây là một cuốn sách tôi xếp vào nhóm giải trí. Sách giải trí cũng có đôi ba thể loại: loại vui, loại đọc xong rồi quên, loại đọc xong là học được vài điều. Cuốn sách này thuộc loại thứ 3, có nghĩa là sách vừa giải trí vừa học. Hay nói cụ thể hơn là học từ những câu chuyện trong sách.

Đó là những câu chuyện rất thực tế nhưng để lại hay cho ra đời những bài học, thậm chí khái niệm mới. Chẳng hạn như chuyện về án oan sai vì hiểu sai xác suất, là chuyện cân con bò (con bò giờ rất nổi tiếng) và từ đó có khái niệm ‘trí khôn đám đông’, chuyện xét nghiệm chất lượng bia Guinness, chuyện ‘trung bình nhân’ cho ra đời khái niệm số trung bình, chuyện thí nghiệm uống trà sữa cho ra đời khoa học thống kê, v.v. Ngoài ra, còn có những câu chuyện liên quan đến sự nghiệp và cá tánh của các nhà khoa học lừng danh như Francis Galton, Ronald Fisher, Karl Pearson, David Cox, C. R. Rao, v.v. Sự nghiệp của họ cùng những câu chuyện mang tính huyền thoại cũng là những bài học cho chúng ta.

Nội dung cuốn sách được chia thành 5 phần:

* Phần 1: Xác suất và đời sống

* Phần 2: Trung bình và người trung bình

* Phần 3: Qui luật thống kê

* Phần 4: Nhiễu, sai lệch, và nghịch lí thống kê

* Phần 5: Nhân vật thống kê

Tôi có cảm hứng viết cuốn sách này từ rất lâu, sau khi phát hiện rằng cách giảng dạy hay nhứt là qua … kể chuyện. Qua những câu chuyện chúng ta biết rõ hơn về những khái niệm trừu tượng. Những câu chuyện còn giúp làm giàu thêm kinh nghiệm trong cuộc sống. Chẳng hạn như mỗi ngày chúng ta bước lên xe gắn máy đi làm là chúng ta đã chấp nhận một rủi ro, thậm chí tử vong. Vậy thì làm sao chúng ta có thể đo lường cái rủi ro đó? Cuốn sách này sẽ giới thiệu khái niệm “vi tử” đến bạn đọc để làm thước đo rủi ro cho vài hành động và hành vi hàng ngày. Hiểu khái niệm vi tử và so sánh giúp cho chúng ta bình thản hơn trong cuộc sống.

Ai là ‘khách hàng’ của cuốn sách này? Tôi viết cuốn sách này cho đại chúng, chứ không phải chỉ cho giới khoa học. Đây không phải là một cuốn sách mang tính kĩ thuật, cũng chẳng có công thức gì cả. Do đó tất cả ai cũng đọc được. Từ người sinh viên đang vất vả vì các khái niệm thống kê, nhà khoa học đang thắc mắc trị số P có nghĩa là gì, đến anh lái xe ôm đang đọc báo và hỏi thông tin có lí không. Mỗi câu chuyện được thuật lại bằng một văn phong giản dị và ngắn để bạn đọc dễ theo dõi.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn “Suy nghĩ thống kê trong đời thường” đến các bạn.

……..

Những người trong độ tuổi thanh xuân và đang yêu thường hay phàn nàn rằng trong những người bạn họ gặp, người nào có vóc dáng xinh đẹp thì người đó có xu hướng càng vô duyên. Tại sao có nghịch lí này? Khái niệm “selection bias” có thể giúp chúng ta giải thích hiện tượng này.

Có thể nói rằng ngưỡng P
< 0.05 đã trở thành một loại sổ thông hành cho công bố khoa học. Bởi vì Công bố khoa học dẫn đến tài trợ, đề bạt, giải thưởng, và uy danh, nên giới nghiên cứu khoa học rất dễ bị cám dỗ bởi trị số này, và họ có thể làm tất cả để có P < 0.05. Những “thủ thuật” họ có thể làm bao gồm tra tấn dữ liệu (data torture) và P-hacking.P-hacking là một thuật ngữ tương đối mới chỉ hành vi phân tích chọn lọc và nhiều lần cho đến khi đạt được trị số P như mong muốn. Cứ 100 dữ liệu hoàn toàn “âm tính nhưng với P-hacking giới khoa học có thể biến 60 dữ liệu thành “dương tính”. Trong thực tế, P-hacking rất ư phổ biến trong khoa học nhưng không ai muốn đề cập đến (do mắc cỡ) và do đó sản xuất rất nhiều kết luận sai và xạo.

Thống kê là một khoa học nhưng cũng là một nghệ thuật. Khoa học thống kê giúp cho các nhà khoa học khai thác và khám phá những qui luật tiềm ẩn trong dữ liệu lớn. Tuy quan trọng như thế, nhưng đa số sinh viên đều cảm thấy khoa học thống kê là một môn học đáng sợ. Quyển sách này có mục đích đơn giản là làm cho bạn đọc yêu môn thống kê như là một nghệ thuật.

Bạn đọc sẽ làm quen với ý nghĩa và ứng dụng xác suất trong đời thường, và sẽ biết qua những qui luật thống kê hết sức thú vị và mang tính ứng dụng rất cao. Ai trong chúng ta cũng biết số trung bình là gì, nhưng qua cuốn sách này các bạn sẽ biết được lịch sử và sự ra đời của số trung bình như thế nào. Bạn đọc còn biết những nhà thống kê học lừng danh cùng những đóng góp của họ như Francis Galton, Karl Pearson, William Sealy Gosset (người phát kiến kiểm định t), Ronald Aylmer Fisher, C. R. Rao, David R. Cox, và Richard Doll.

Thông tin tác giả

GS. Nguyễn Văn Tuấn

Tác giả là một nhà nghiên cứu cao cấp (Senior Principal Fellow), đứng đầu một laboratory chuyên nghiên cứu về di truyền và dịch tễ học loãng xương của Viện nghiên cứu Y khoa Garvan (Australia). Ông còn là Giáo sư y khoa của Đại học New South Wales (Australia); Giáo sư Adjunct về dịch tễ học của Trường Y, Đại học Notre Dame, Australia. Ở Việt Nam, tác giả là Giám đốc chương trình nghiên cứu về cơ và xương, Giáo sư Xuất sắc của Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Ông là tác giả hoặc đồng tác giả của hơn 300 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên nhiều tập san nổi tiếng trên thế giới như Nature, Science, Nature Genetics, JAMA, Lancet. _New England Journal of Medicine, V.V.. Những nghiên cứu của tác giả có tác động lớn, với hơn 30000 trích dẫn, và chỉ số H của tác giá là 87. Ông là một nhà nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới về loãng xương, và một trong những kết quả nghiên cứu của ông được phát triển thành một môi hình tiên lượng gãy xương “Garvan Fracture Risk Calculator” (WWW.fractureriskcalculator.Com) được các bác sĩ khắp thế giới sử dụng trong lâm sàng. Ở Việt Nam, tác giả đã từng giảng dạy về y học thực chứng và phương pháp nghiên cứu khoa học trong suốt 20 năm qua cho hàng ngàn học viên trên khắp miền đất nước. Ông cũng đã xuất bản 12 cuốn sách ở Việt Nam về y khoa, giáo dục, khoa học và nghiên cứu khoa học.

Tác giả từng nhận nhiều giải thưởng trong và ngoài nước: Giải thưởng của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam năm 2004, giải thưởng “Vinh danh Nước Việt năm 2005, Giải Sách Hay (2013), một số giải thưởng của Ủy ban Nhân dân TPHCM, Hội loãng xương TPHCM, và Hội Y học TPHCM; Huân chương Nhà nghiên cứu ngoại hạng của Đại học Công nghệ Sydney, Úc: Giải thưởng nghiên cứu xuất sắc của Hội loãng xương Hoa Kỳ; Giải thưởng luận án tiến sĩ xuất sắc của Đại học New South Wales, VV.. Năm 2018, ông được bầu làm Viện sĩ của American Society for Bone and Mineral Research, và năm 2019 ông được bầu làm Viện sĩ Viện hàn lâm y khoa Úc (Australian Academy of Health and Medical Sciences).

Mua sách Suy Nghĩ Thống Kê Trong Đời Thường ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Suy Nghĩ Thống Kê Trong Đời Thường” khoảng 128.000đ đến 136.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Suy Nghĩ Thống Kê Trong Đời Thường Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Suy Nghĩ Thống Kê Trong Đời Thường Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Suy Nghĩ Thống Kê Trong Đời Thường Fahasa” tại đây

Đọc sách Suy Nghĩ Thống Kê Trong Đời Thường ebook pdf

Để download “sách Suy Nghĩ Thống Kê Trong Đời Thường pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 19/09/2023 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Tags: GS Nguyễn Văn TuấnNhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM

Nội dung liên quan: GS Nguyễn Văn TuấnNhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM

Giới thiệu sách Suy Nghĩ Thống Kê Tron

Share This Article
Leave a comment