Món Lạ Miền Nam

admin

Nội dung liên quan: Nhà Xuất Bản Hội Nhà VănVũ Bằng

Giới thiệu sách Món Lạ Miền Nam – Tác giả Vũ Bằng
<

Nội dung liên quan: Nhà Xuất Bản Hội Nhà VănVũ Bằng

Giới thiệu sách Món Lạ Miền Nam – Tác giả Vũ Bằng

Món Lạ Miền Nam

Trong “Món lạ miền Nam”, Vũ Bằng viết: “Tôi yêu miếng lạ miền Nam nhiều là vì nó lạ – lạ đến nhiều khi không thể tưởng tượng được – và chính những cái lạ đó đã cho tôi thấy rõ hơn tính chất thực thà, bộc lộ và chất phác của người Nam”.

Trong sách này, Vũ Bằng kể 8 món (canh rùa, thịt chuột, khô, đuông, cháo cóc, dơi huyết, bò kiến – thịt bò cho kiến bu, tóp mỡ ngào đường) mà ông cho là những món lạ làm cho lòng “thấy thương mến miền Nam, miếng ăn của miền Nam”.

Thật ra, “cái lạ” chỉ là một điểm nổi lên trên cái nền hoang dã. Những người rời quê cũ lên mở cõi, khẩn hoang cùng đất mới gặp biết bao khó khăn, thiếu thốn đâu dễ gì giữ được phong vị quê xưa. Nhớ chiếc bánh đa, nhưng không có cối xay bột bánh tráng, đành phải tìm bọng cây bỏ cơm nếp (cơm nếp mềm dễ giã hơn cơm tẻ) vào giã nhuyễn cán ra thành chiếc bánh phồng. Và chính chiếc bánh phồng hoang dã này đã đẻ ra chiếc bánh phồng tôm công nghiệp ngày nay. Không có nhà cửa khang trang đặt bàn thờ ông bà để xếp lên những chiếc bánh chưng ngày tết, thôi biến chiếc bánh vuông thành chiếc bánh tét tròn và dài, cột từng đôi treo lên chạc cây rừng ở đầu nhà. Mọi thứ lá rừng, cây hoang nếm thử không ngộ độc thì đều rau ăn.

Món Lạ Miền Nam

Đánh giá Sách Món Lạ Miền Nam

1 Đọc quyển sách này khi đói bụng thật là quyến rũ. Tác giả miêu tả những món ngon, lạ ở miền Nam rất chi tiết, những cảm giác mà khi đọc, người đọc có thể tưởng tượng ra mình đang thưởng thức món ăn đó. Có một số món rất lạ, mình chưa từng nghe qua, mặc dù mình là người miền Nam. Vậy mới biết, tác giả đã có những sự trải nghiệm tuyệt vời như thế nào khi có thể thưởng thức hầu hết các món ngon Việt Nam. Mình chắc chắn sẽ mua thêm quyển Món Ngon Hà Nội để khám phá ẩm thực miền Bắc, ẩm thực Việt Nam thật đáng để khám phá.

2 Sau “Món ngon Miền Bắc” giúp mình mở mang hiểu biết về các thức quà ngon Miền Bắc, Nhã Nam đã cho ra mắt cuốn “Món lạ Miền Nam”, mình không ngần ngại rinh ngay về đọc. Vũ Bằng bằng giọng văn lai láng, bay bổng của mình đã viết nên 1 cuốn sách tuyệt hảo tổng hợp các món ăn Miền Nam: lạ miệng nhưng rất ngon. Sách được trình bày đẹp từ bìa cho đến nội dung, dung lượng từng bài viết vừa phải, nhẹ nhàng để con người ta từng chút từng chút khám phá những món ăn mà ông sẽ giới thiệu tiếp theo. Cứ vậy, đủng đỉnh đọc 1-2 chương. Gấp cuốn sách lại mà tự dưng thấy vị mằn mặn, cay cay đầu lưỡi.

3 Sau Thương nhớ mười hai và Món ngon miền Bắc, tôi háo hức đặt mua Món lạ miền Nam của Vũ Bằng. Tôi là dân Bắc chính cống trăm phần trăm, gần như chưa bao giờ thử món ăn miền Nam nên rất muốn biết các món miền Nam như thế nào. Tiki giao sách rất nhanh, vừa nhận được là tôi đọc ngay. Sách mỏng, giá cả phải chăng, bìa đơn giản nhưng đẹp là ấn tượng đầu tiên của tôi. Về nội dung, theo tôi thấy thì không bằng hai cuốn trước. Có lẽ vì tác giả là người Bắc nên không mặn mà với món Nam lắm chăng? Ngay cái tên cũng thấy rồi chỉ là “món lạ” chứ không ngon! Tuy nhiên ai muốn tìm hiểu về ẩm thực miền Nam thì nên mua cuốn này.

4 Được xem là anh em với “Miếng ngon Hà Nội”, “Món lạ Miền Nam” cũng là những câu chuyện về cuộc sống được nhà văn Vũ Bằng khéo léo lồng ghép vào từng món ăn bằng một cái nhìn chân thật, sống động và đầy cảm xúc. Tuy không sinh ra và lớn lên ở Miền Nam nhưng tác giả vẫn dành cho nơi đây một tình yêu thật mãnh liệt và sâu sắc, điều đó dễ dàng nhìn thấy qua cách ông viết về những trải nghiệm có buồn, có vui và sự thấu hiểu đến bất ngờ dành cho những món ăn đặc sản – những món mà ngay đến người Miền Nam chính gốc cũng chưa chắc đã nếm qua. Trong số đó, có những món khá gần gũi như khô tôm, khô cá, khô mực ,… gắn liền với truyền thuyết về nhân ngư; rồi món tóp mỡ ngào đường “ngon ngàn, ý nhị, đậm đà, bát ngát” và vẻ đẹp toát lên từ sự đảm đang, tần tảo của người phụ nữ. Một số món ăn khác lại khá lạ lùng và có chút đáng sợ với không ít người, đó là cháo cóc, khi ăn vào thì “ăn hương thơm đồng ruộng, ăn… những bản nhạc dân ca, ăn… bao nhiêu cuộc ân tình ‘ra rít’ vào lòng”; là món dơi huyết rất ngon và bổ, trị được nhiều bệnh cùng câu chuyện kỳ lạ về Bạch phu nhân; là món bò kiến thơm ngon, lạ miệng và câu chuyện về ích lợi của giống kiến vàng,… Mỗi một món ăn hay một câu chuyện đều chứa đựng tình yêu và sự gắn bó của tác giả đối với Miền Nam. Qua đó, ta thêm hiểu và cũng thêm phần yêu quý đối với mảnh đất quê hương mộc mạc nhưng rất đỗi chân thành này.

5 Vũ Bằng luôn có một giọng văn mượt mà, duyên dáng, gần như có thể nói ông là người một khi mở miệng là “lời vàng ngọc” tuôn như mưa. Nên việc sở hưũ một văn phong cá tính như vậy vừa là ưu điểm nhưng cũng có bất lợi. Đọc “Món lạ miền Nam”, theo mình, việc cứ phải nhai đi nhai lại từng hồi tưởng một của ông về các cảm xúc vụn vặt đi kèm cùng với những món ăn không nổi trội (nổi trội có bao hàm ý nghĩa đã so sánh với hoàn cảnh xã hội thời đó), ta không thấy được sức quyến rũ khó cưỡng như khi nếm qua trong tưởng tượng những Phở, những Cốm của Vũ trước đó. Nhưng ai biết được, mình đọc tác phẩm nổi tiếng nhất của ông rồi mới đọc “Món Lạ Miền Nam” mình hoàn toàn có thể bị ảo giác “lần đầu” che mắt. Tin hay không tùy bạn, hay ta nói như một nhà phê bình ẩm thực sành sỏi (vì đây là cuốn sách của “quốc hồn quốc túy” nhá) “Ngon hay không tùy bạn!”

Review sách Món Lạ Miền Nam

Một cuốn sách ẩm thực kì lạ gây cảm giác tò mò xen lẫn kinh dị! Thông tin cơ bản: Món lạ miền Nam là một tác phẩm nổi tiếng, được NXB Kim Đồng liệt vào tủ sách chọn lọc, còn Nhã Nam thì phát hành trong bộ Việt Nam Danh Tác. Tác giả Vũ Bằng vốn cũng nổi tiếng với một tác phẩm ẩm thực khác là Món Ngon Hà Nội. Lời đề tựa của tác phẩm này cũng giải thích tại sao tác giả không viết về các món “ngon” mà lại chỉ viết về những món “lạ”. Tóm tắt: Tác phẩm bao gồm một số chương, mỗi chương mô tả cụ thể một món ăn lạ thường mà tác giả được trải nghiệm khi sống ở miền Nam. Sẽ không có tóm tắt nào hơn việc liệt kê các món có trong tác phẩm này: canh rùa, chuột thịt, khô, đuông, cháo cóc, dơi huyết, bò kiến, và tóp mỡ ngào đường. Khi kể lại trải nghiệm của các món ăn, tác giả cũng có kể thêm những câu chuyện liên quan đến món ăn đó, đa phần là những công dụng truyền miệng, hay những giai thoại trên thế giới. Cảm nhận cá nhân: Mình rất thích cuốn Món ngon Hà Nội, do sinh ra và lớn lên ở đất Thủ Đô. Đồng thời mình cũng thích nấu ăn và thưởng thức món ngon nên cũng như lời tựa của tác phẩm, mình hi vọng có thể thấy được phần nào sự đặc sắc trong ẩm thực vùng miền ở miền Nam Việt Nam. Trước khi đọc tác phẩm, mình đã nhìn trước tên danh sách các chương để cho đỡ sốc vì biết được kiểu gì cũng có các món kì dị. Ấy thế mà khi đọc, vẫn không thể nào hết sự ghê ghê xen lẫn sự tò mò. Các món ăn trong “Món lạ miền Nam” tạo nên hai luồng cảm xúc song song, một là ghê sợ nguồn gốc món ăn, hai là tò mò về mùi vị. Vũ Bằng mô tả mùi vị món ăn một cách cực kì hoàn hảo: ông so sánh cảm nhận, mùi vị các món ăn lạ bằng các món ăn thông thường hoặc đôi khi là những thứ tưởng chừng không ăn được, như là “người con gái” hay “hương cau mùi lúa”. Còn về cảm giác rờn rợn khi tưởng tượng về cảnh người ta ăn dơi, ăn cóc, thì không thể nào rũ ra được. Nhìn chung, tác phẩm rất đáng để đọc để biết, còn để mình ăn ngoài đời thì chắc không bao giờ. Đề cử: Nhìn từ góc độ văn học, đây là một trong những tác phẩm tiêu biểu nên đọc mà điểm đáng giá nhất là văn phong xuất sắc của Vũ Bằng. Nhìn từ góc độ ẩm thực thì đọc cho vui thôi, nhiều món có lẽ không còn tồn tại ở thời điểm hiện tại nữa rồi. Nhìn từ góc độ khoa học thì hầu như sự bổ ích của các món ăn đều không có dẫn chứng, thậm chí quan điểm “cứ ăn cho đã rồi có vấn đề gì tính sau” là nguy hiểm.

Mua sách Món Lạ Miền Nam ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Món Lạ Miền Nam” khoảng 45.000đ đến 46.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Món Lạ Miền Nam Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Món Lạ Miền Nam Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Món Lạ Miền Nam Fahasa” tại đây

Đọc sách Món Lạ Miền Nam ebook pdf

Để download “sách Món Lạ Miền Nam pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 19/09/2023 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Tags: Nhà Xuất Bản Hội Nhà VănVũ Bằng

Nội dung liên quan: Nhà Xuất Bản Hội Nhà VănVũ Bằng

Giới thiệu sách Món Lạ Miền Nam – Tác giả Vũ Bằng
<

Share This Article
Leave a comment