Fỉnh Fờ Lũ Ngốc – Phishing For Phools

admin

Nội dung liên quan: George A AkerlofNhà Xuất Bản Dân TríRobert J. Shiller

Nội dung liên quan: George A AkerlofNhà Xuất Bản Dân TríRobert J. Shiller

Giới thiệu sách Fỉnh Fờ Lũ Ngốc – Phishing For Phools – Tác giả George A Akerlof, Robert J Shiller

Fỉnh Fờ Lũ Ngốc – Phishing For Phools

Từ trước đến nay, kinh tế học tiêu chuẩn luôn cho rằng lựa chọn của mọi người phản ánh những gì họ muốn hoặc lựa chọn những gì có lợi cho họ. Nhưng trong cuốn sách này, hai nhà kinh tế học George Akerlof và Robert Shiller lại chỉ ra rằng trên thực tế, nhiều khi chúng ta chọn những thứ ta không muốn và không hề có lợi cho ta. Các tác giả từng đoạt giải Nobel này chứng minh luận điểm của mình bằng cách chỉ ra một điều dường như rất hiển nhiên rằng chừng nào còn có thể kiếm lời, người bán sẽ khai thác một cách có hệ thống những điểm yếu tâm lý cũng như sự thiếu hiểu biết/thông tin của chúng ta thông qua các trò thao túng và bịp bợm. Để kiếm lợi nhuận, các thị trường luôn đầy rẫy những mánh khóe và cạm bẫy hòng “fỉnh fờ” chúng ta như “lũ ngốc”.

Hầu hết chúng ta đều trong vòng xoáy tiêu tiền – kiếm tiền đầy căng thẳng, ta tiêu thả phanh rồi lo phát ốm để xoay xở việc chi tiêu tháng sau. Chúng ta bị thu hút bởi những chiến dịch tranh cử được tổ chức quy mô (do nhận được tiền tài trợ từ các mạnh thường quân) rồi lại trông đợi đó phải là những chính trị gia hết lòng vì công chúng. Thậm chí, chúng ta còn trả tiền cho cả những sản phẩm gây hại cho chính ta. Làm thế nào để thoát ra khỏi vòng xoáy “lũ ngốc” này? Fỉnh fờ lũ ngốc sẽ giúp chúng ta vạch mặt những trò lừa đảo và bịp bợm, và cách những “người hùng” đang chiến đấu để chống lại chúng như thế nào.

REVIEW SÁCH:

“Fỉnh fờ lũ ngốc là một hành trình trí tuệ đầy sức mạnh. Nó có thể thay đổi quan niệm của bạn từ ‘bàn tay vô hình’ sang ‘bàn chân vô hình’, vốn luôn dõi theo để ngáng cho bạn ngã nhào. Hãy đọc đi để thấy zui zẻ; đọc để thêm hiểu biết.” – Alan S. Blinder, tác giả của After the Music Stopped: The Financial Crisis, the Response, and the Work Ahead

“Một cuốn sách tuyệt vời! Đây chính là kinh tế học sau cuộc cách mạng hành vi tốt nhất của nó.” – Samuel Bowles, Santa Fe Institute

“Cuốn sách sâu sắc này phơi bày một mâu thuẫn cơ bản trong hệ thống thị trường. Người tiêu dùng và các nhà hoạch định chính sách hãy cẩn thận: các doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi nhuận sẽ thúc đẩy hiệu quả và đổi mới, nhưng cũng có những khuyến khích mạnh mẽ để thao túng các bạn và các công cụ dữ liệu mới tinh vi cho phép họ làm như vậy theo những cách cá nhân hóa.” – Laura D’Andrea Tyson, University of California, Berkeley

“Akerlof và Shiller mở rộng lý thuyết ‘thất bại thị trường’ tiêu chuẩn – nói rằng ở đây tồn tại một vai trò tiềm năng cho sự can thiệp của chính phủ khi thị trường thất bại – bằng cách cho thấy thị trường thất bại không chỉ vì những lý do quen thuộc của các ngoại tác và phân phối thu nhập không công bằng, mà còn vì hiện tượng phổ biến của ‘fỉnh fờ lũ ngốc’ (tìm kiếm lợi nhuận thông qua thao túng và lừa dối). Họ chỉ ra cách thức một mô hình mới được giải thoát khỏi những ràng buộc của lý thuyết thất bại thị trường, có thể làm sáng tỏ việc ‘kiểm soát bằng vốn’’ (một phần thông qua lừa fỉnh) và đặt ra quy định cho việc ‘kiểm soát bằng vốn’ (một phần bằng các kỹ thuật để hạn chế lừa đảo được đề xuất trong cuốn sách này).” – Robert H. Wade, London School of Economics

Fỉnh Fờ Lũ Ngốc – Phishing For Phools

TÁC GIẢ:

George Arthur Akerlof là nhà kinh tế học người Mỹ, giáo sư tại Trường Chính sách Công McCourt, Đại học Georgetown, và là giáo sư Kinh tế tại Đại học California, Berkeley. Ông giành giải Noel Kinh tế năm 2001.

Robert James Shiller là nhà kinh tế học người Mỹ, nhà học thuật và tác giả nổi tiếng. Ông là giáo sư Kinh tế tại Đại học Yale và là thành viên của Trung tâm Tài chính Quốc tế của Trường Quản lý Yale. Năm 2013, ông giành giải Nobel cho công trình phân tích định giá tài sản của mình.

Hai vị giáo sư và nhà kinh tế học này cũng là tác giả của cuốn sách Animal Spirits: How Human Psychology Drives the Economy, and Why It Matters for Global Capitalism (Tinh thần động vật: Tầm quan trọng và cách thức tâm lý con người định hướng nền kinh tế)

Đánh giá Sách Fỉnh Fờ Lũ Ngốc – Phishing For Phools

1 Mới đọc phần đầu tiên nên mình nhận xét sơ bộ thế này: Sách viết bởi 2 giáo sư kinh tế hàng đầu nên nội dung nhiều thông tin, lập luận chặt chẽ, đáng tin cậy. Sách giao nhanh, đúng hẹn, bọc đẹp! Xin cảm ơn!

2 Sách là các kiến thức về hoàn cảnh kinh tế cân-hiện đại, những quan điểm về kinh tế. Hơi khô đối với cá nhân mình nhưng rất có giá trị tham khảo. Like.

3 Một cuốn sách tuyệt vời cho các nhà đầu tư. Tôi mong có bản dịch này từ rất lâu. Các sách của tác giả Robert Shiller tôi đều rất thích. Cảm ơn dịch giả đã lựa chọn dịch cuốn sách hữu ích này, mong sẽ có nhiều sách dịch mới của tác giả này!

4 Hộp đựng cứng cáp, sách được bọc trong túi bóng còn mới. Giao hàng sớm hơn dự kiến 1 ngày. Mình thấy dịch vụ như vậy là rất ok

5 Bảo quản hàng tốt, đóng gói cẩn thận. Sách bị dính vết mực nhưng có thể bỏ qua

Review sách Fỉnh Fờ Lũ Ngốc – Phishing For Phools

Review sách Fỉnh Fờ Lũ Ngốc – Phishing For Phools

Đôi nét về cuốn này với tác giả chút. Cuốn này được viết năm 2015 bởi George Arthur Akerlof: nhà kinh tế học người Mỹ, giáo sư tại Trường Chính sách Công McCourt, Đại học Georgetown và là giáo sư Kinh tế tại Đại học California, Berkeley, từng đạt giải Nobel Kinh tế năm 2001 và Robert James Shiller cũng là nhà kinh tế học người Mỹ, học thuật và tác gia nổi tiếng, ông là giáo sư Kinh tế Đại học Yale và từng đạt giải Nobel cho công trình phân tích đánh giá tài sản. Tóm lại đây là 1 cuốn sách cho 2 GS TS cực kỳ giỏi viết về lĩnh vực kinh tế. Thường thì những cuốn như thế này mình hay đánh giá là khó đọc và vừa đọc vừa phải tìm hiểu thông tin vì có rất nhiều thuật ngữ kinh tế chuyên ngành (đặc biệt với 1 đứa background học kinh tế nhưng chẳng nhớ gì ngoài những thứ liên quan đến công việc hàng ngày hiện tại). Thế nhưng so surprise, cuốn này rất dễ đọc, dễ là bởi cách mô tả và giải thích các hiện tượng sự việc vấn đề đều rất dễ hiểu và được lấy ví dụ rất trực quan kiểu dạy cho thiếu nhi =)) Đội ơn cả 2 bác.

Một phần lý do mình quyết định mua cuốn này là vì tên sách, phishing the phools (version cute mỉa mai của fish the fool) nó làm mình nghĩ rằng cuốn này đọc sẽ hề hước, dễ vào chứ không khô khan =)) kiểu như Freakonomics ngày xưa mua. Và đúng là dự đoán như thần. Đúng như tên gọi, đây là cuốn sách vạch trần 1 cơ số những thủ thuật, mánh lới thao túng và bịp bợm diễn ra hàng ngày trong nền kinh tế.

Tác giả đề cập tới việc nên hiểu quan điểm về thị trường tự do và cơ chế bàn tay vô hình thúc đẩy kinh tế phát triển vì lợi ích chung mà Adam Smith viết trong cuốn Wealth of Nations như thế nào. “Phải mất hơn một thế kỷ tuyên bố của Smith mới được hiểu chính xác. Theo phiên bản hiện đại của tuyên bố này, thường được dạy ngay từ kinh tế học đại cương, điểm cân bằng cạnh tranh của thị trường tự do là “tối ưu Pareto” (ai học kinh tế nghe quen không này :D). Điều này có nghĩa là một khi nền kinh tế đạt đến trạng thái cân bằng, chúng ta sẽ không thể cải thiện phúc lợi kinh tế cho tất cả mọi người. Bất kỳ sự can thiệp nào đều sẽ khiến ai đó chịu tổn thất….Thế nhưng, khi các thị trường hoàn toàn tự do, chúng ta không chỉ tự do lựa chọn mà còn tự do lừa gạt. Nó vẫn đúng theo lời Adam Smith rằng trạng thái cân bằng sẽ vẫn tối ưu. Nhưng nó không phải là cân bằng tối ưu theo ý nghĩa những gì chúng ta thực sự mong muốn, mà thay vào đó là tối ưu theo sở thích “con nghỉ ngồi trên vai” chúng ta”. Con khỉ ngồi trên vai ở đây là ẩn dụ về một cái tôi bản năng, đưa ra quyết định theo tình cảm phi lý trí, thiếu thông tin và dễ bị lừa =)) Tóm lại là, nếu như theo lý thuyết kinh tế thông thường thì thị trường tự do sẽ tự vận hành sao cho đạt đến được điểm tối ưu, ví dụ như khi có 1 công ty bắt đầu mở bán 1 sản phẩm mới ra thị trường và nhận được phản hồi tốt, ngay lập tức sẽ có rất nhiều công ty bắt chước để tránh việc độc quyền thị trường, điều chỉnh giá theo hướng có lợi cho người tiêu dùng. Thế nhưng, thực tế thì đó là hình mẫu lý tưởng của thị trường khi cả 2 phía bán và mua đều có lợi, thế nhưng theo thời gian khi mà những nhân vật có khả năng và đầu óc “phỉnh phờ” xuất hiện thì dù điểm tối ưu vẫn tối ưu nhưng sẽ có rất nhiều người phải trả giá cao hơn cái họ nhận được do bị phỉnh lừa hoặc thay vì win-win sẽ trở thành win-lose.

Cuốn sách được viết rất logic và cực kỳ dễ theo dõi, hai tác giả trình bày sự phỉnh phờ trong quảng cáo, trong việc bán xe hơi, nhà cửa, thẻ tín dụng, trong chính trị, thực phẩm, dược phẩm, trong các tiến bộ khoa học kỹ thuật và ý tưởng đổi mới, thuốc là và bia rượu, trong kinh tế. Mỗi loại phỉnh phờ được thể hiện bằng 1 chương với ví dụ cực kỳ đầy đủ và dễ hiểu. Có điều ví dụ trong cuốn sách khá là cũ, thường tập trung vào nước Mỹ thế kỷ 19-20 vì vậy nó chỉ mang tính chất tham khảo mang tính lịch sử hơn là mang tính học tập. Chưa kể thì về mặt chính sách tài khóa và nhiều quy định khác, Mỹ và Việt Nam khác biệt khá lớn. Nhưng đọc thấy khá cuốn, đặc biệt về cách Marketing theo kiểu “câu chuyện” bắt đầu từ đâu như thế nào, rồi tới việc thuốc lá bị cấm cửa trên truyền hình truyền thông ra sao cũng như sự phân biệt đối xử giữa thuốc là và bia rượu dù đều được coi là chất kích thích gây hại.

Tính ra thì những thông tin mình thấy hay nhất lại là các ví dụ phỉnh phờ về chính trị, trong các cuộc bầu cử và vận động hành lang hay trong lĩnh vực kinh tế. Lĩnh vực kinh tế thì thực sự là vẫn phải google chút ít khi đề cập tới một số vấn đề mà một đứa kém toán như mình thấy đau đầu như “Hợp đồng hoán đổi nợ xấu (Credit Default Swap) hay cú lừa trái phiếu rác của các quỹ “tiết kiệm và cho vay” (Savings & Loans). Nếu có 1 số thủ đoạn lừa phỉnh đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế đã không còn có cửa khi luật pháp thương mại ngày một thắt chặt thì cũng có rất nhiều mánh lới cho đến nay vẫn tồn tại, ví dụ như cách các nv bán xe móc nối với ngân hàng đầu tư để tăng giá và trục lợi qua các hợp đồng mua trả góp, hoặc như các công ty dược phẩm “làm lái” số liệu để qua cửa kiểm duyệt của các cơ quan đánh giá (như Mỹ là FDA), hoặc là các ngân hàng và các quỹ đánh giá giờ đây chưa chắc đã có những báo cáo đánh giá doanh nghiệp và cổ phiếu “công tâm” khi họ sẽ được lợi từ các thương vụ IPO hoặc cho vay cho chính các doanh nghiệp đó, v…v

Tuy 85% cuốn sách nói về những điều thật “xấu xa” =))), nào lừa phỉnh, nào gian dối, nào vì lợi nhuận sẵn sàng đánh đổi danh tiếng của doanh nghiệp rồi sức khỏe và mạng sống của con người nhưng 15% tác giả vẫn kịp vừa đánh vừa xoa bằng những bằng chứng về những người anh hùng (hoặc tổ chức anh hùng) vẫn đang cố đưa thị trường “tự do hơi quá” về đúng hướng và ngặn chặn sự bành chướng quá mức của các tên phỉnh phờ. Tác giả cho thấy 1 thực tế mọi thứ đều có 2 mặt, chúng ta cần phải biết cả 2 mặt để mà tránh. Có phần nói về các tiến bộ khoa học kỹ thuật và con dao 2 lưỡi đề cập tới facebook, và nó giống như phim tài liệu mình rì viu mấy bữa trước, người sáng tạo ra facebook có lẽ cũng không nghĩ rằng nó lại đang trở thành một công cụ để kiểm soát (manipulate), định hướng và làm mu muội con người thay vì một nền tảng chia sẻ yêu thương.

Muốn cuốn sách rất đáng đọc, và mình nhắc lại là nó rất dễ hiểu. Như cách tác giả ví cơ chế bàn tay vô hình của thị trường giống như khi bạn xếp hàng thanh toán tại siêu thị, tại sao mà các hàng thanh toán thường có độ dài như nhau? vì ai cũng sẽ chọn hàng ngắn nhất để xếp hàng, thị trường cũng vậy, chỗ nào có lợi và còn vắng là anh em bu vào, và người tốt bu vào thì thằng lừa đảo cũng bu vô.

Nội dung không quá mới đặc biệt là phần liên quan tới tâm lý học hành vi trong kinh tế, hồi 2015 thì chủ đề này có thể còn mới nhưng giờ thì không, chúng ta rất dễ bị dắt mũi hơn chúng ta tưởng và bởi thế nên đám khỉ trên vai chúng ta mới được tác oai tác quái =)) Tác giả cũng đề cập đến một khía cạnh khá thú vị về tự do thái quá, nếu trước đây ai cũng nói là chúng ta sẽ đạt tới xã hội trong mơ nếu chúng ta được làm điều chúng ta muốn. Nhưng nền tảng của nó phải là chúng ta biết mình muốn gì và làm những điều đem lại lợi ích cho chúng ta chứ không phải là bị người khác lừa phỉnh làm điều mà chúng ta nghĩ là tốt cho mình nhưng lại tốt cho người =)) Kiểu như facebook sẽ đưa đến cho bạn các quảng cáo để bạn mua chứ không phải vì bạn cần mà chúng xuất hiện. Thể chế xã hội và pháp luật sinh ra và “nếu được dùng đúng cách” (như tác giả nói) thì sẽ giúp bảo vệ mỗi cá nhân tránh khỏi nguy cơ “vác của bỏ cho người”. Thêm 1 lời khuyên chân thành là sống hãy có lý trí, có tư duy, có đầu óc, tìm hiểu thông tin và kiểm soát bản thân tốt 1 tí. Hầy đoạn nói về cái hại của Credit card thực sự là mình cảm thấy vô cùng related đó :((( Credit card đúng là một mánh lới khiến bạn tiêu nhiều hơn khi bạn nghĩ ít hơn mỗi lần quẹt thẻ mờ.

Mua sách Fỉnh Fờ Lũ Ngốc – Phishing For Phools ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Fỉnh Fờ Lũ Ngốc – Phishing For Phools” khoảng 96.000đ đến 120.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Fỉnh Fờ Lũ Ngốc – Phishing For Phools Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Fỉnh Fờ Lũ Ngốc – Phishing For Phools Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Fỉnh Fờ Lũ Ngốc – Phishing For Phools Fahasa” tại đây

Đọc sách Fỉnh Fờ Lũ Ngốc – Phishing For Phools ebook pdf

Để download “sách Fỉnh Fờ Lũ Ngốc – Phishing For Phools pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 19/09/2023 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Tags: George A AkerlofNhà Xuất Bản Dân TríRobert J. Shiller

Nội dung liên quan: George A AkerlofNhà Xuất Bản Dân TríRobert J. Shiller

Share This Article
Leave a comment