Đoạn Tuyệt – Nhất Linh (Tái Bản)

admin

Nội dung liên quan: Nhà Xuất Bản Hồng ĐứcNhất Linh

Giới thiệu sách Đoạn Tuyệt – Tác giả Nhất Linh
T

Nội dung liên quan: Nhà Xuất Bản Hồng ĐứcNhất Linh

Giới thiệu sách Đoạn Tuyệt – Tác giả Nhất Linh

Tiểu thuyết Đoạn Tuyệt của nhà văn Nhất Linh xuất bản năm 1934, viết về cuộc đời Loan, một cô gái mới được tiếp thu những tư tưởng mới và hành trình chống lại những luật lệ phong kiến hà khắc, kìm kẹp quyền tự do cá nhân của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Qua tác phẩm của mình, Nhất Linh phản ánh một cách trực diện xung đột mới – cũ, cổ vũ sự giải phóng của con người thoát khỏi những hủ tục. Và ông cũng ca ngợi sự tự do sống theo đuổi những ước vọng, khát khao cá nhân, những lý tưởng cải tạo xã hội.

Đoạn Tuyệt là một trong những tác phẩm mà Sống (Thương hiệu sách Tác giả Việt) đặc biệt tuyển chọn để đưa vào Tủ sách Khuê Văn – tủ sách gồm những áng văn trác tuyệt được ví như những vì tinh tú trong nền văn học Việt Nam.

Đoạn Tuyệt – Nhất Linh (Tái Bản)

Đánh giá Sách Đoạn Tuyệt

1 Đoạn tuyệt là câu chuyện của cô gái tên Loan – giữa thời kỳ giao giữa mới và cũ, khi phương Tây dần len lỏi vào cuộc sống của người dân tạo nên mâu thuẫn mà điển hình là Loan với gia đình, với nhà chồng và xã hội lúc bấy giờ. Sớm được cha mẹ cho đi học, Loan biết tiếng Pháp, Loan mặc áo cách tân, để tóc lệch và luôn ý thức làm chủ cuộc đời của mình. Thế nhưng, cha mẹ lại lo sợ cái tân tiến ấy ở nàng sẽ khiến cuộc đời nàng khổ sở, gia đình điều tiếng trong xã hội vẫn còn rất cũ. Và Loan buộc phải lựa chọn giữa Dũng – người nàng tha thiết yêu và Thân – người cha mẹ sắp đặt. Sự giằng co ở Loan giống như bất kỳ sự đối lập giữa cha mẹ và con cái trong mọi thời đại, giữa kỳ vọng của phụ huynh và điều bản thân mình mong muốn. Cuối cùng, Loan lựa chọn Thân. Tuy nhiên, cái lựa chọn của Loan không phải sự cam chịu, mà là sự cân nhắc. Cô biết mình đang ở vị trí nào và cố gắng thay đổi bản thân, thay đổi suy nghĩ của Thân với ước mong tìm được hạnh phúc bên cạnh người cô đã chọn. Đọc “Đoạn tuyệt”, tôi cứ nghĩ đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái bây giờ, giữa các thế hệ của thập niên 80, 90 với con trẻ bây giờ. Chúng ta lúc nào cũng ở trạng thái sẽ phải buộc tiếp nhận cái mới và chặt đứt những điều không phù hợp. Và đoạn tuyệt chính là cuốn sách mang giá trị thời đại lớn lao.

2 Được ví như vì tinh tú trong nền văn học Việt Nam, Đoạn tuyệt hiện lên đầy tính nhân đạo và hiện thực . Dưới ngòi bút mới , Nhất Linh đã miêu tả về cuộc đời người phụ nữ bị ràng buộc, trói chặt trong những luân thường đạo lý cổ hủ . Loan, là một hình tượng tiêu biểu cho người phụ nữ thời bấy giờ . Thông minh, có nhan sắc, giàu tình cảm, nhưng cô phải rời xa người cô yêu thương, lấy một người mà cô không yêu, sống trong gia đình nhà chồng hà khắc . Có lẽ, phải trải qua nhiều đắng cay,thậm chí suýt bị đi tù vì bị vu oan giết chồng , cô mới được giải thoát, được ở bên người mình yêu . Tác phẩm là lời nhắn nhủ của tác giả đến mọi người, hãy sống trong một xã hội bình đẳng, yêu ghét rạch ròi, biết theo đuổi cuộc đời của chính mình . Sách của Fahasa rất đẹp,giao hàng nhanh

3 Lâu rồi mình mới thấy một tác phẩm văn học Việt Nam mà bìa sách lại ấn tượng đến thế. Nhất Linh là một thành viên của Tự lực văn đoàn, cũng là một trong số những nhà văn theo khuynh hướng lãng mạn mà mình yêu thích nhất. Nhân vật chính trong tác phẩm là Loan, một cô gái theo Tây học Loan học đến năm thứ tư Ban Cao Đẳng Tiểu Học tiếp thu được tư tưởng mới, không phục tùng những hủ tục ràng buộc người con gái trong “tam tòng tứ đức” của Khổng Tử. Với suy nghĩ tiến bộ như vậy nhưng khi về nhà chồng, sau nhiều biến cố và không thể sinh được con, Loạn vẫn bị hủ tục phong kiến đè bẹp bằng việc phải cho chồng lấy vợ lẽ để sinh được đứa con nối dõi tông đường. Loan phải ép lòng để cho Thân lấy vợ bé là Tuất, một cô gái nhà quê thất học. Loan cam tâm sống tủi nhục trong sự khinh rẻ của mẹ chồng và cả của người vợ lẽ của chồng cô. Sau đó thì Lan đã lỡ tay mà giết chồng nhưng may mắn được tha bổng. Có thể thấy, ở tác phẩm này, Nhất Linh tập trung khai thác cốt truyện kịch tính bằng một loạt các sự kiện liên tiếp xảy đến với nhân vật Loan. Tác phẩm đã cho ta thấy rõ sự xung đột giữa cái mới và cái cũ của xã hội Việt Nam những năm 1930-1945, một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách Nhất Linh.

Review sách Đoạn Tuyệt

Review sách Đoạn Tuyệt

“Trong đám phụ nữ tân thời, thảng hoặc cũng có một vài người biết học là để đem cái lẽ phải suy xét, áp dụng vào các việc ở đời,…nhưng mấy người ấy khó mà tìm được người hiểu mình, biết mình. Vì bọn đàn ông bạc bẽo kia lấy vợ thường chỉ là muốn lấy một người đầu bếp giỏi”

(Trích báo Phong Hóa số 18, 20/10/1932)

Theo mình đây là truyện hay nhất của Nhất Linh, thể hiện rõ tư tưởng tiến bộ của ông trong xã hội cổ hủ lúc bấy giờ .

Nhân vật chính Loan – một cô gái tân thời có học , khi lấy chồng đã rơi vào một đám đông là gia đình chồng vô học và hủ lậu nhưng có thừa khả năng tấn công người khác bằng thứ đạo đức giả dối và các qui tắc lề thói đã hằn sâu vào tâm trí bao thế hệ. Tội nghiệp Loan khi cô đóng vai trò là người dấn thân, người đầu tiên phá vỡ cái lề thói cổ hủ đó. Nhiều khi mình tự hỏi phải chi Loan không được học hành và nhận thức của cô không trên một bậc, có thể Loan đã không phải khổ đến vậy. Cô đã từng nghĩ tại sao mình cũng học như Dũng mà mình không thể sống “ một cuộc đời tự lập cường tráng” ? Và Loan đã từng nói “Tôi không cần ai dạy tôi”, “Không ai có quyền chửi tôi, không ai có quyền đánh tôi” Quả thực những tư tưởng này của phụ nữ vào thời đó như một gáo nước lạnh tạt vào cả gia đình nhà chồng Loan, đặc biệt là Thân, chồng của Loan, vì anh ta đã bảo với Loan rằng : “ Tôi cưới mợ về không phải để mợ dạy tôi” . Chưa có ông chồng nào , chưa có bà mẹ chồng nào khiến mình phải ức chế đến như thế. Đỉnh điểm là khi đứa con chết thảm vì bị bà nội chữa bệnh bằng bùa chú, những tưởng lúc này Loan sẽ tự giải thoát được bản thân, nhưng không, cô còn phải chịu đựng, phải cưới vợ lẽ cho chồng, phải hầu hạ cả gia đình chồng , phải cắn răng chịu sự hành hạ của vợ lẽ, mà ngay cả mẹ ruột cô cũng không cho cô về nhà …Khi Loan bị tra tay vào còng bước ra khỏi nhà Thân , thực ra là đi vào tù tội đó, mà Loan nào nghĩ tới, Loan chỉ nghĩ từ nay cô thoát khỏi nhà tù kìm hãm tinh thần cô , thể xác cô , chưa có ai bị bắt mà vui như cô . Thật chua xót.

Với phiên toà xử Loan trắng án trong cái chết của Thân, cuộc đời Loan đã lật sang một trang mới , mặc dù cô phải ẩn danh ở cuộc sống mới nhưng dù sao cô cũng đã thoát khỏi sự kìm kẹp bấy lâu, và cho dù cuộc sống cô đơn một mình buồn bã, nhưng cô đã tránh được cái kết cục đau khổ như những cô gái tân thời trước đó, những cô Minh Nguyệt, cô Lệ Hồng đã phải tìm đến cái chết chỉ vì mình là gái mới .

Tấm tình trước sau như một của Dũng đối với Loan là chút an ủi sau cùng cho cuộc đời đầy bất hạnh của Loan, và Loan coi như đã đoạn tuyệt được với quá khứ .

Mua sách Đoạn Tuyệt ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Đoạn Tuyệt” khoảng 58.000đ đến 73.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Đoạn Tuyệt Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Đoạn Tuyệt Tiki” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Đoạn Tuyệt Fahasa” tại đây

Đọc sách Đoạn Tuyệt ebook pdf

Để download “sách Đoạn Tuyệt pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 19/09/2023 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

[Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf]

Tags: Nhà Xuất Bản Hồng ĐứcNhất Linh

Nội dung liên quan: Nhà Xuất Bản Hồng ĐứcNhất Linh

Giới thiệu sách Đoạn Tuyệt – Tác giả Nhất Linh
T

Share This Article
Leave a comment