Cái Dũng Của Thánh Nhân

admin

Nội dung liên quan: Thu GiangThu Giang – Nguyễn Duy Cần

Giới thiệu sách Cái Dũng Của Thánh Nhân – Tác giả Thu Giang Ng

Nội dung liên quan: Thu GiangThu Giang – Nguyễn Duy Cần

Giới thiệu sách Cái Dũng Của Thánh Nhân – Tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Cái Dũng Của Thánh Nhân

Chỗ mà người xưa gọi là hào kiệt ắt phải có khí tiết hơn người. Nhưng nhân tình có chỗ không nhịn được. Bởi vậy, kẻ thất phu gặp nhục, tuốt gươm đứng dậy, vươn mình xốc đánh. Cái đó chưa gọi là dũng. Kẻ đại dũng trong thiên hạ, trái lại, thình lình gặp những việc phi thường cũng không kinh, vô cố bị những điều ngang trái cũng không giận. Đó là nhờ chỗ hoài bão của họ rất lớn và chỗ lập chí của họ rất xa vậy.

Cái Dũng Của Thánh Nhân

Đánh giá Sách Cái Dũng Của Thánh Nhân

1 Mặc dù tác phẩm được xuất bản cách đây hơn 60 năm, nhưng lượng kiến thức và nội dung của quyển sách chứa đựng hơi thở của thời đại. Bạn sẽ bắt gặp những giá trị thân quen nằm trong quyển sách nào đó mà bạn đã từng đọc. Các giá trị được cô đọng trong một quyển sách mỏng chứng tỏ kiến thức uyên bác, sâu rộng của tác giả. – Về nội dung: đây là quyển sách dành cho ai muốn tôi luyện bản thân trở nên điềm đạm hơn. Thời gian có thể tôi luyện con người trở nên điềm đạm hơn nhờ sự từng trải. Sống ung dung, điềm đạm cho chúng ta nhiều cái lợi. Với những người trẻ chưa có nhiều vốn sống nhưng muốn học cách bớt sân si với sự đời thì có thể tham khảo cuốn sách này. Mình nghĩ cuốn sách này phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là người trẻ bây giờ. À ba mẹ mình cũng đọc và rất thích. – Lối hành văn của cụ Thu Giang Nguyễn Duy Cần mộc mạc nên gần gũi, chân phương từ ngữ có thể khá cổ nhưng vẫn dễ tiếp thu. Cách thức trình bày xúc tích, không lan man phân tích dài dòng để tăng số lượng trang sách. Các dẫn chứng, trích dẫn một cách khoa học, bài bản.

2 Khác với suy diễn của nhiều người, học thuyết Âm Dương trước đây chia Văn thuộc Dương, Võ thuộc Âm. Vì Quân tử thuộc Dương, tiểu nhân thuộc Âm, người quân tử động khẩu – dụng lễ, kẻ vũ phu động thủ – dụng chân tay. Người quân tử đi khoan thai, đĩnh đạc, bước ngắn nên “nông chân”. Kẻ tiểu nhân lòng dạ hẹp hòi nên “nông bụng” (chứ không phải liên quan đến lông lá như nhiều người tưởng tượng). Hai ý trên làm rõ thêm “cái dũng” của thánh nhân, là đức Điềm Đạm. Người quân tử gặp nguy không loạn, gặp tiền tài không tham, gặp sắc nuốt nước bọt, à quên, không muốn vơ làm của mình. Gặp lúc trên cao ko kiêu ngạo, “không vì khốn cùng mà thay đổi”. Người hay xúc động, đang đau buồn, trầm cảm, mất phương hướng… hay bất kỳ ai khác không mắc những triệu chứng ấy, nên đọc.

3 Tôi vô cùng may mắn khi đọc được tác phẩm “Cái dũng của thánh nhân” do cụ Duy Cần chấp bút. Một cuốn sách theo tôi đánh giá là cần thiết đối với bất kỳ ai. Từ trẻ đến già, dù trau hay gái,học sinh hay sinh viên… Cái dũng của thánh nhân xưa chính là tính điềm đạm. Tích cách chỉ có các bận vĩ nhân luyện được. Giúp cho chúng ta gặp nguy không sợ, gặp biến không loạn, gặp tức không giận… 150 trang sách sẽ chỉ dẫn cho chúng ta cách để rèn luyện và nhập môn cơ bản. Cuối sách có 1 phương pháp thiền. Nhưng tác giả miêu tả hơi khó hiểu. Nên tập mãi mới được. Giọng văn thân cận không gây nhàm chán. Kết cuốn sách là những câu nói ngắn gọn được tác giả sưu tầm. Hãy đọc ngay khi có thể vì rất hữu ích.

4 Về nội dung: Sách không chỉ nói về cái dũng và làm thay đổi cách nhìn về cái dũng, mà còn chỉ ra phương pháp tu dưỡng để đạt đến một tinh thần điềm đạm, an nhiên trước mọi hoàn cảnh khó khăn sóng gió của cuộc đời. Bởi “Cái dũng của thánh nhân, tức là chỗ cùng cực của điềm đạm”, “Cho nên người ta có khen hay chê, không phải vì đó mà giá trị của mình tăng lên hay giảm xuống”, “Danh dự thật ở nơi chân giá trị của mình, không phải ở nơi lời khen tặng của con người”.Đây là một cuốn sách rất hay. Về hình thức: Bìa ở đợt xuất bản này đẹp hơn bản trước. Giấy tốt, mình thích loại giấy này của NXB Trẻ.

5 Tôi mua sách thuộc NHÀ BÁN HÀNG FAHASA TRÊN TIKI. Giao hàng: nhanh (đặt 2 ngày đề ship về đến tỉnh) Gói: cẩn thận, có túi xốp bao sách ở ngoài, kèm hoá đơn. Nội dung: 2 phần, mỗi phần 6 chương+ Cách ngôn + Phương pháp tĩnh toạ của Cương Điền Sách 142 trang Sách in mực rõ nét, giấy đẹp, màu ngà vàng dễ chịu cho mắt.

Review sách Cái Dũng Của Thánh Nhân

Review sách Cái Dũng Của Thánh Nhân

Hôm trước trong loạt #TNGKNV mình đã giới thiệu về nhà văn Việt Nam mình yêu thích số 1 là Nguyễn Ngọc Thuần, hôm nay mình giới thiệu một nhân vật khác, cũng của Việt Nam mà mình rất thích là học giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần và vài điều về tác phẩm “Cái dũng của thánh nhân” của ông.

“Điềm đạm, tức là cái tính “như như bất động”, thản nhiên bình tĩnh, “không thể cho ngoại vật động đến tâm của mình”. Người điềm đạm, tức là người đã làm chủ được Tình dục và ý chí của mình. Nói một cách khác, người điềm đạm, tức là người “chủ động”, không “bị động” vì những vật không theo mình nữa. Cái Dũng của Thánh nhân, tức là chỗ cùng cực của Điềm đạm.”

“Nguyên nhân thứ nhất, khiến cho ta có tánh hay sợ, là thiếu sức khoẻ. Sức khoẻ, không phải là sức mạnh của gân cốt, mặc dầu sức mạnh của gân cốt là hiện tượng của sức khoẻ. Ta phải khéo phân biệt chỗ đó. Sức khoẻ ở nơi sự khéo léo tu dưỡng khí lực, chớ không phải chỉ nơi sự điêu luyện thân thể mà thôi.

Tích tụ khí lực, ngoài những phương pháp khí công để tăng gia nó, cũng có nhiều cách giữ gìn cho nó đừng tản mát vô ích. Sống phải hoạt động, nhưng không nên náo động chút nào cả. Một cái động vô ích, và một cái động hữu ích, đó là chỗ phân biệt náo động và hoạt động. Trong đời ta, cần phải kiểm tra và trừ khử một cách gắt gao những náo động, những phung phí vô lối khí lực ta, nếu ta muốn đi đến một tinh thần thanh thản và tự chủ.

Mỗi một cử động vô ích, như la hét, cười cợt, nhảy nhót, run vai, rút cổ, ra tay ra chân, nóng nảy, vụt chạc… toàn là những cử động vô ích, chỉ để làm tiêu hao khí lực, chớ không bổ dụng vào đâu cả. Ta nên biết, bất kỳ một cử động nào, dầu yếu hay mạnh, cũng đều làm cho khí lực tiêu hao. Vậy ta phải hết sức tiết kiệm những khí lực hao tổn vô lối ấy, bòn mót nó như bòn vàng.”

Nhân dịp ở nhà cách ly, các bạn thử tìm đọc những quyển sách của Nguyễn Duy Cần xem có gì mới mẻ, chấn động như mình hồi đó hông nhé. Việt Nam mình có nhiều người hay và đáng học hỏi ghê.