Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng

admin

Nội dung liên quan: Lý Nhân Phan Thứ LangNhà Xuất Bản Thế GiớiSaigon Books

Nội dung liên quan: Lý Nhân Phan Thứ LangNhà Xuất Bản Thế GiớiSaigon Books

Giới thiệu sách Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng – Tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang

Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước Việt Nam, dưới chế độ phong kiến, có những vị vua được lưu danh sử sách vì những chiến công lẫy lừng trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, hay vì những công lao hiển hách trong sự nghiệp dựng nước. Cũng có người bị liệt vào hàng bạo chúa, hay mải ăn chơi sa đọa đến nỗi bị truất phế mà mất ngôi… Nhưng riêng Bảo Đại, ông hầu như được nhắc đến chỉ vì một thực tế duy nhất: ông là vị Hoàng đế cuối cùng của nước Việt Nam phong kiến.

Cho đến tận ngày nay, cuộc đời của vị vua này vẫn bị bao phủ bởi những giai thoại, mà phần nhiều trong số đó là bảy thực, ba hư. Để giúp bạn đọc hiểu rõ thêm về vị vua cuối cùng của triều Nguyễn Việt Nam, tác giả đã tập trung tham khảo nhiều tư liệu trong và ngoài nước, kể cả những người thân cận của Bảo Đại và cuốn hồi ký của chính ông mang tựa Le Dragon d’Annam (Con rồng An Nam) xuất bản tại Pháp năm 1980, qua đó hy vọng phác thảo nên những nét chính về chân dung của Bảo Đại, cũng như giúp bạn đọc phần nào giải mã được những bí ẩn nói trên, đồng thời cung cấp một cái nhìn chân thực hơn về Bảo Đại, người mà năm 1945 đã quyết định từ bỏ cương vị hoàng đế để trở thành công dân mới của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đằng sau quyết định có tính lịch sử ấy là gì? Và điều gì đã xảy ra với Bảo Đại sau sự kiện hệ trọng ấy? Rốt cuộc, ai đã khiến Bảo Đại phải ôm hận mà từ bỏ quê hương? Tất cả sẽ có trong cuốn sách nhỏ này.

Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng

Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng

Đánh giá Sách Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng

1 Người đọc sẽ bị cuốn hút ngay từ những nội dung đầu tiên, những câu hỏi thắc mắc về người cha của Bảo Đại là ai. Kế đến sẽ là những mô tả rất chi tiết về cuộc đời Bảo Đại, kể cả lúc tàu đưa ngài về nước cập cảng Đà Nẵng thì đoàn tùy tùng đi theo như thế nào, cờ hoa treo ra sao,… Tuy nhiên các nội dung từ năm 1945 kể ra không được khách quan, tác giả đề cao quá mức, mô tả quá chi tiết về sự ủng họ của Bảo Đại và nhân dân với chính phủ lâm thời trong khi những người không thích chế độ thì chỉ được mô tả vài ba câu. Giống như các tác phẩm khác, đọc giả chỉ nên coi đây là sách cung cấp thông tin, không nên nghe theo các nhận định mang tính chủ quan, như vậy ta mới có được cái nhìn khách quan về lịch sử nước nhà.

2 Việt Nam giai đoạn cuối đời Lê, tức thời nội chiến Trịnh-Nguyễn và vấn đề triều Nguyễn. Vì vậy khi lướt tiki thấy quyển này mình mê quá đặt luôn, nhưng mình đã bị thất vọng. Thôi thì dành lời khen trước. Mình vẫn thích quyển sách này ở phần hình thức trình bày dù đã chán ngấy nó, bởi sách làm rất khéo, khổ sách gọn, nhẹ, bìa làm rất đẹp, font chữ canh chuẩn, bên trong ruột sách giấy rất tốt, nhẹ, trình bày văn bản đều, đẹp, nhìn bắt mắt. Cầm vẫn rất thích tay. Tuy nhiên về nội dung quyển sách thì khó có thể khen được. Thứ nhất, đã là sách sử thì nói phải có sách, mách phải có chứng. Phàm kể chuyện gì, bác Phan đều rất ít chú thích, dù có thì cũng chỉ là những bài báo thuộc hàng “lá cải” thời đó, tức là nguồn tư liệu không đủ độ tin cậy. 
Thứ hai, lời văn của bác Phan rất thiếu chuyên nghiệp. Phần nhiều nội dung sách, bác trình bày theo lối kể tự sự, sử dụng biện pháp tu từ nhiều và thậm chí là trình bày theo dạng đối thoại giữa các nhân vật với nhau. Điều này làm quyển sách mang đậm phong cách tiểu thuyết hơn là sách biên khảo. Thứ ba, điều này rất làm mình thất vọng, đó là lời văn của bác rõ ràng là có ý chê nặng nề và tâng bốc phe chiến thắng quá lời. Đã là nhà viết sử rồi thì anh nên khách quan, chí ít là trong giọng điệu trình bày, điều đó phần nào giúp những thứ anh trình bày trở nên nặng ký và thuyết phục hơn. Chứ cứ giọng điệu trong sách bác này thì mình thấy quyển sách chỉ mang tính giải trí tiểu thuyết thôi.

3 Một quyển sách rất hay sẽ khiến người đọc sẽ bị cuốn hút ngay từ những nội dung đầu tiên, những câu hỏi thắc mắc về người cha của Bảo Đại là ai. Kế đến sẽ là những mô tả rất chi tiết về cuộc đời Bảo Đại, kể cả lúc tàu đưa ngài về nước cập cảng Đà Nẵng thì đoàn tùy tùng đi theo như thế nào, cờ hoa treo ra sao,… Tuy nhiên các nội dung từ năm 1945 kể ra không được khách quan, tác giả đề cao quá mức, mô tả quá chi tiết về sự ủng họ của Bảo Đại và nhân dân với chính phủ lâm thời trong khi những người không thích chế độ thì chỉ được mô tả vài ba câu. Giống như các tác phẩm khác, đọc giả chỉ nên coi đây là sách cung cấp thông tin, không nên nghe theo các nhận định mang tính chủ quan, như vậy ta mới có được cái nhìn khách quan về lịch sử nước nhà.

4 Như đã nói trong bài post hôm qua, mình rất là ghiền đọc sách sử. Bạn nào quan tâm mình chút xíu thôi sẽ nhận ra, mình quan tâm nhất là vấn đề Sử Việt Nam giai đoạn cuối đời Lê, tức thời nội chiến Trịnh-Nguyễn và vấn đề triều Nguyễn. Vì vậy khi lướt tiki thấy quyển này mình mê quá đặt luôn, nhưng mình đã bị thất vọng. Thôi thì dành lời khen trước. Mình vẫn thích quyển sách này ở phần hình thức trình bày dù đã chán ngấy nó, bởi sách làm rất khéo, khổ sách gọn, nhẹ, bìa làm rất đẹp, font chữ canh chuẩn, bên trong ruột sách giấy rất tốt, nhẹ, trình bày văn bản đều, đẹp, nhìn bắt mắt. Cầm vẫn rất thích tay.  Tuy nhiên về nội dung quyển sách thì khó có thể khen được.  Thứ nhất, đã là sách sử thì nói phải có sách, mách phải có chứng. Phàm kể chuyện gì, bác Phan đều rất ít chú thích, dù có thì cũng chỉ là những bài báo thuộc hàng “lá cải” thời đó, tức là nguồn tư liệu không đủ độ tin cậy. 
Thứ hai, lời văn của bác Phan rất thiếu chuyên nghiệp. Phần nhiều nội dung sách, bác trình bày theo lối kể tự sự, sử dụng biện pháp tu từ nhiều và thậm chí là trình bày theo dạng đối thoại giữa các nhân vật với nhau. Điều này làm quyển sách mang đậm phong cách tiểu thuyết hơn là sách biên khảo.  Thứ ba, điều này rất làm mình thất vọng, đó là lời văn của bác rõ ràng là có ý chê nặng nề và tâng bốc phe chiến thắng quá lời. Đã là nhà viết sử rồi thì anh nên khách quan, chí ít là trong giọng điệu trình bày, điều đó phần nào giúp những thứ anh trình bày trở nên nặng ký và thuyết phục hơn. Chứ cứ giọng điệu trong sách bác này thì mình thấy quyển sách chỉ mang tính giải trí tiểu thuyết thôi.

5 Sách mới, giấy thơm. Mình mua tặng bà, bà rất thích.

Review sách Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng

Review sách Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng

Cuốn sách giải mã những bí ẩn về vua Bảo Đại

Đại hầu như được nhắc đến chỉ vì một thực tế duy nhất: ông là vị hoàng đế cuối cùng của nước Việt Nam phong kiến.

Trong suốt chiều dài lịch sử của Việt Nam, dưới chế độ phong kiến, có những vị vua được lưu danh sử sách vì những chiến công lẫy lừng trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, hay vì những công lao hiển hách trong sự nghiệp dựng nước. Cũng có người bị liệt vào hàng bạo chúa, hay mải ăn chơi sa đọa đến nỗi bị truất phế mà mất ngôi…

Riêng Bảo Đại, ông hầu như được nhắc đến chỉ vì một thực tế duy nhất: ông là vị hoàng đế cuối cùng của nước Việt Nam phong kiến.

Sau Nam Phương – Hoàng hậu cuối cùng, tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang tiếp tục giới thiệu cuốn sách Bảo Đại – Hoàng đế cuối cùng như một tư liệu quan trọng giúp bạn đọc có thể tham khảo khi tìm hiểu về lịch sử triều Nguyễn. Và đặc biệt là tìm hiểu về Bảo Đại (tức Vĩnh Thụy) – vị vua cuối cùng của triều Nguyễn cũng như của nước Việt Nam phong kiến.

Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy sinh ngày 22/10/1913 (tức ngày 23/9 năm Quý Sửu) tại Huế. Cha của Vĩnh Thụy là Nguyễn Phúc Bửu Đảo, tức vua Khải Định, mẹ là Hoàng Thị Cúc tức bà Từ Cung sau này. Ngay thân thế của vị vua cuối cùng triều Nguyễn cũng trở nên hư hư thực thực. Từ trước đến nay, đã có nhiều tác giả trong nước cũng như nước ngoài đặt ra vấn đề người cha thật sự của Vĩnh Thụy với nhiều giả thuyết khác nhau, khiến cho câu hỏi “Vĩnh Thụy con ai?” càng trở nên rắc rối, phức tạp.

Tuy vậy, cho tới nay vẫn chưa có tác giả nào dám khẳng định và cam kết mình biết rõ sự thật ai là cha đẻ của Bảo Đại. Còn thuyết nọ, thuyết kia đưa ra cũng chỉ do một phía chống đối, ghen ghét hoặc bảo vệ Khải Định mà thôi. Chỉ có một sự thật lịch sử có thể nắm bắt được, đó là việc Bảo Đại được tấn phong Đông cung Hoàng Thái tử trước khi Khải Định băng hà.

Sau chín năm ở ngôi vua, vào ngày 6/11/1925, Vua Khải Định băng hà, thọ 41 tuổi. Từ Pháp, Đông cung Hoàng Thái tử Vĩnh Thụy phải về nước để thọ tang và an táng vua cha, đồng thời làm lễ đăng quang lên ngôi kế nghiệp. Ngày 8/1/1926, triều đình tôn Vĩnh Thụy lên ngôi vua, lấy hiệu Bảo Đại, là vị vua thứ 13 của triều Nguyễn.

Có khá nhiều giai thoại xoay quanh cuộc đời vị vua cuối cùng của triều Nguyễn, trong đó không thiếu những tình tiết đơm đặt, thêu dệt cho thêm phần “hấp dẫn”. Vậy Bảo Đại là người như thế nào? Cuộc đời ông ta có gì bí ẩn?

Cho đến tận ngày nay, cuộc đời của vị vua này vẫn bị bao phủ bởi những giai thoại, mà phần nhiều trong số đó là bảy thực, ba hư. Cuốn sách Bảo Đại – Hoàng đế cuối cùng của tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang sẽ giúp bạn đọc phần nào giải mã được những bí ẩn nói trên, đồng thời cung cấp một cái nhìn chân thực hơn về Bảo Đại, người mà năm 1945 đã quyết định từ bỏ cương vị hoàng đế để trở thành công dân mới của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đằng sau quyết định có tính lịch sử ấy là gì? Và điều gì đã xảy ra với Bảo Đại sau sự kiện hệ trọng ấy? Rốt cuộc, ai đã khiến Bảo Đại phải ôm hận mà từ bỏ quê hương?

Những câu hỏi ấy sẽ được tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang giải đáp trong 4 phần của cuốn sách “Bảo Đại – Hoàng đế cuối cùng”, bao gồm: Phần I – Hoàng thái tử Vĩnh Thụy; Phần II – Trên ngai vàng; Phần III – Bước ngoặt của lịch sử và Phần IV – Chuyện đời tư và những năm tháng cuối đời của cựu hoàng Bảo Đại.

Theo chia sẻ của tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang, nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ thêm về vị vua cuối cùng của triều Nguyễn Việt Nam, tác giả đã tập trung tham khảo nhiều tư liệu trong và ngoài nước, kể cả những người thân cận của Bảo Đại, và cuốn hồi ký của chính ông mang tựa Le Dragon d’Annam (Con rồng An Nam) xuất bản tại Pháp năm 1980, qua đó hy vọng phác thảo nên những nét vẽ chính về chân dung của Bảo Đại.

Mua sách Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng” khoảng 64.000đ đến 65.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng Fahasa” tại đây

Đọc sách Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng ebook pdf

Để download “sách Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 19/09/2023 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Tags: Lý Nhân Phan Thứ LangNhà Xuất Bản Thế GiớiSaigon Books

Nội dung liên quan: Lý Nhân Phan Thứ LangNhà Xuất Bản Thế GiớiSaigon Books

Share This Article
Leave a comment