Bạn Thông Minh Hơn Bạn Nghĩ

admin

Nội dung liên quan: Alpha BooksNXB Lao Động – Xã HộiThomas Armstrong

Nội dung liên quan: Alpha BooksNXB Lao Động – Xã HộiThomas Armstrong

Giới thiệu sách Bạn Thông Minh Hơn Bạn Nghĩ – Tác giả

Bạn Thông Minh Hơn Bạn Nghĩ

Nhà tâm lý học, Tiến sỹ Howard Gardner đã tiến hành nghiên cứu cách thức học tập của trẻ em và người lớn, phát hiện ra rằng có nhiều con đường khác nhau để trở thành người thông minh. Bạn có thể là người có trí thông minh âm nhạc, trí thông minh tương tác cá nhân hay trí thông minh thiên nhiên…Thuyết trí thông minh đa dạng của Gardner đã làm thay đổi phương pháp giảng dạy của các trường học trên toàn thế giới.

Nhưng bạn không cần chờ đợi người khác chỉ dẫn về điều này. Thomas Amstrong sẽ giúp bạn tự mình khám phá và sử dụng các lọai hình trí thông minh trong cuộc sống. Cuốn sách bạn đang cầm trên tay sẽ chỉ cho bạn cách thức tiếp cận để:

Phải đạt điểm tốt hoặc giành thứ hạng cao ở trường học. Hoặc thông minh là làm được những việc như:

– Đọc thật tốt

– Giải toán nhanh

– Học thuộc lòng giỏi

Những điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên bởi trí thông minh có thể biểu hiện theo nhiều cách thức khác nhau – trong nghệ thuật, âm nhạc, thể thao, trong cách cảm nhận, sự hiểu biết về thiên nhiên và sống hòa hợp với những người xung quanh… Bạn thông minh hơn bạn nghĩ sẽ giúp bạn khám phá ra rằng có vô vàn cách biểu hiện trí thông minh.

Trong gần một thế kỷ qua, giới chuyên môn vẫn sử dụng các bài kiểm tra IQ để đo chỉ số thông minh. IQ là từ viết tắt của Intelligence Quotient, là thước đo trí thông minh của con người thông qua một bài kiểm tra. Bài kiểm tra này yêu cầu bạn phải giải toán, định nghĩa từ, tạo mẫu thiết kế, nhắc lại các con số theo trí nhớ và một số bài tập khác nữa. Có thể bạn cũng từng làm một bài kiểm tra IQ giống như vậy.

Nhiều người nghĩ rằng kiểm tra chỉ số IQ là cách tốt nhất để đo trí thông minh của con người. Tuy nhiên, kiểm tra IQ không phải là cách hoàn hảo vì có rất nhiều thứ không thể phản ánh qua các bài kiểm tra. Chúng không thể dự đoán được khi trưởng thành bạn sẽ làm gì hoặc trở thành người như thế nào. Và các câu hỏi kiểm tra cũng thường chịu ảnh hưởng bởi định kiến hoặc quan điểm của người ra đề. Bên cạnh đó, không có bài kiểm tra nào là toàn diện. Hệ thống câu hỏi thường không thể làm bộc lộ những khả năng khác nhau của bạn. Nói chung, các bài kiểm tra IQ thường chú trọng từ ngữ hoặc các con số, vì vậy sẽ làm xao lãng những thứ quan trọng khác như khả năng âm nhạc, nghệ thuật, tự nhiên hay xã hội. Thời gian gần đây, nhiều nhà nghiên cứu nghi ngờ quan điểm cho rằng kiểm tra IQ là thước đo trí thông minh tốt nhất. Một trong số đó là nhà tâm lý học, Tiến sỹ Howard Gardner thuộc Đại học Harvard. Những công trình nghiên cứu của ông đã đưa ra một cái nhìn hoàn toàn mới về vấn đề “Thế nào là thông minh?”

Nhận định

“Một cuốn sách ngắn gọn, súc tích và thú vị, rất đáng đọc!”

(Tạp chí School Library Journal)

“Văn phong thật gần gũi với học sinh, sinh viên…Rất hay!”

(Booklist)

“Bạn có cả cuộc đời để phát triển, thấu hiểu và tận hưởng tất cả các loại hình trí thông minh.”

(Thomas Armstrong)

Bạn Thông Minh Hơn Bạn Nghĩ

Đánh giá Sách Bạn Thông Minh Hơn Bạn Nghĩ

1 Đồng nghiệp của mình giới thiệu quyển sách này. Thuyết đa trí thông minh của Gardner mình đã nghe từ lâu và đã từng làm trắc nghiệm để biết bản thân mình có loại trí thông minh nào và mình chỉ dừng lại ở đó chứ không tìm hiểu thêm. Nhưng đọc quyển sách này khiến mình rất hứng thú với cách đặt vấn đề, phân tích và đưa ra những cách thức để phát triển thế mạnh của bản thân và khắc phục các điểm yếu dựa trên điểm mạnh của mình. Sách cung cấp các ví dụ, gợi ý rõ ràng cho các loại trí thông minh khác nhau. Sách giúp mình có cái nhìn tổng quan, không bị bó hẹp trong cách đánh giá thông thường ở trường học để giúp con phát triển tốt hơn và mình luôn tin rằng ai cũng có thế mạnh riêng của mình, chỉ là mình cần kiên nhẫn quan sát để nhận ra và giúp phát triển hơn.

2 “Bạn thông minh hơn bạn nghĩ “một cuốn sách giúp bạn khám phá được những tiềm năng của bản thân. Trí thông minh, sáng tạo không thể được phản ánh qua các bài kiểm tra hay kết quả học tập nổi trội của mỗi người. Tuy nhiên từ trước đến nay tất cả lại chỉ được nhận xét bằng điểm số. Một cách đánh giá hết sức thiển cận. Dù khi ngồi trên ghế nhà trường bạn có học tốt như thế nào thì điều đó cũng không thể khẳng định bạn có một tương lai tuyệt vời. Hay việc bạn học tập không tốt cũng sẽ không khẳng định được bạn là người thất bại. Hãy tin vào khả năng của bản thân mình, không ngừng sáng tạo rồi sẽ có ngày bạn nhận ra trí Thông minh của bạn đang ngày một lớn dần.

3 Hmm… Thực sự rất may mắn cho ai có được quyển sách này. Nó thu hút tôi bằng việc đánh trúng vào tâm lý của bản thân tôi, bạn sẽ không thể nào không thốt lên:” Sao có thể như thế được !!?” sau khi đọc xong quyển sách này. Bởi đơn giản khi bạn đọc nó, bạn sẽ hoàn toàn nhìn thấy bản thân mình trong đó, bạn sẽ không ngờ là tại sao tác giả lại có thể suy xét chính xác đến từng trường hợp cá nhân của mỗi người như vậy :)) Hãy sở hữu nó, cảm nhận cái hay mà không bao giờ lộ rõ ra ở từng đề mục, thấu hiểu ý tưởng tác giả rồi sau đó quay lại đây cảm ơn lời nhận xét này của tôi cũng không trễ đâu, tin tôi đi, bạn sẽ cảm thấy rất quý nó bởi về cơ bản thì nó là thứ đọc được tâm lý của bạn dưới hình thức các trang sách!

Review sách Bạn Thông Minh Hơn Bạn Nghĩ

Review sách Bạn Thông Minh Hơn Bạn Nghĩ

Intelligence Quotient (IQ) từ lâu đã trở thành bài kiểm tra quen thuộc dùng để đo trí thông minh của con người. Tuy nhiên, qua thời gian đã có rất nhiều công trình nghiên cứu chứng minh được rằng, đây vẫn không phải là cách hoàn hảo để đánh giá đúng toàn diện mức độ thông minh của một người. Bạn không cần phải giải toán nhanh, học thuộc lòng giỏi hay thành thạo máy tính thì vẫn có thể tài năng theo cách của riêng mình.

Có câu nói: Mỗi người mà chúng ta gặp đều là bậc thầy giỏi hơn ta về một lĩnh vực nào đó. Câu này có ý nghĩa nhắc nhở chúng ta luôn phải đặt đức tính khiêm cung lên hàng đầu. Bất cứ ai mà bạn gặp đều có những thứ hay ho đáng để học hỏi. Không quá khó khăn để có thể tìm thấy hình ảnh của bạn bè, người thân xung quanh chúng ta nổi trội về một năng khiếu nhất định. Họ có thể hát hay, nấu ăn giỏi, hoặc là một dancer với trái tim nhảy múa. Tất cả những điều này đều là biểu hiện của trí thông minh.

“Bạn thông minh hơn bạn nghĩ” của Thomas Armstrong sẽ giải thích cặn kẽ cho độc giả góc nhìn rõ hơn về thuyết trí thông minh đa dạng. Đây là công trình nghiên cứu được phát triển bởi Tiến sĩ Howard Gardner. Cuốn sách sẽ giúp bạn tự tìm hiểu những xu hướng phát triển nổi trội của bản thân, để từ đó bạn có thể tiếp tục rèn giũa và phát huy hết khả năng của mình. Đồng thời, dựa những tài năng thiên bẩm đã có mà bạn có thể vận dụng và phát triển đồng đều những loại hình trí thông minh khác.

#1 TRÍ THÔNG MINH NGÔN NGỮ

Trí thông minh ngôn ngữ là gì?

Những người phát triển mạnh về trí thông minh ngôn ngữ thường yêu thích thế giới ngôn từ. Họ có thể ngồi hàng giờ để đọc quyển sách mình yêu thích, viết những dòng status dài hết 3 trang A4 trên Facebook hoặc có khả năng tám chuyện liên tu bất tận từ giờ này sang giờ khác. Nếu biết rèn luyện những tài năng sẵn có của mình bạn có thể dễ dàng trở thành một nhà thơ, nhà văn giỏi, diễn giả xuất chúng hoặc đơn giản hơn là một người bạn thú vị với cách nói chuyện thật hấp dẫn và cuốn hút.

Tin vui cho tất cả mọi người rằng trí thông minh ngôn ngữ đều tồn tại trong mỗi chúng ta. Bạn có thể than phiền, “Tôi không nghĩ là mình có khả năng về ngôn ngữ”. Nhưng thực ra bạn đâu biết rằng ngay lúc này đây bạn đang sử dụng từ ngữ để giao tiếp.

Ngôn ngữ nói

Hai hình thức cơ bản nhất của giao tiếp, đó là: Nghe và nói. Hàng ngày chúng ta nói chuyện với bạn bè, trả lời câu hỏi của thầy cô, dạy cho em gái học bài… Tất cả những điều này đều là biểu hiện trí thông minh ngôn ngữ. Có rất nhiều người mắc chứng khó đọc nhưng vẫn là người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ khi nói. Họ có thể là một diễn viên, nghệ sĩ hài xuất sắc hoặc chính trị gia giỏi. Kể chuyện, hay trêu đùa đều là một phần thiết yếu và thường tình trong cuộc sống. Đây cũng là một trong những hình thức của “truyền khẩu”, một yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp lưu truyền những văn hóa và lịch sử nhân loại.

Ngôn ngữ viết

Biết đọc là một điều thú vị nhất thế giới. Đây chính là cánh cửa dẫn bạn vào thiên đường của tri thức và trí tưởng tượng. Cảm giác thật là tuyệt vời khi bạn được ngao du khắp sơn thủy, thả tâm hồn mình lên tận mây xanh trong khi vẫn nằm ở giường và thưởng thức quyển sách du lịch hấp dẫn.

Đọc sách là cách học tốt và ngắn nhất giúp bạn tiếp thu kiến thức ở trong và ngoài trường. Nếu vẫn chưa rèn luyện được cho bản thân thói quen tích cực này, hãy cứ từ từ bước từng bước nhỏ bạn nhé. Ban đầu bạn có thể chọn cho bản thân một quyển sách hợp gu, thể loại văn học, tâm lý, kỹ năng… đều được. Sau đó, mỗi ngày dành thời gian đọc tối thiểu 15 trang. Tiếp tục kiên trì và đều đặn trong 6 tháng để việc đọc sách lúc này sẽ không còn quá áp lực mà biến thành một phần niềm vui và sở thích của bản thân.

Sử dụng ngôn từ để viết

Viết là hình thức ngôn ngữ cao nhất trong hệ thống giao tiếp. Đây cũng là cách rất hiệu quả giúp bạn tăng khả năng logic và sắp xếp ngôn từ. Và một sự thật mà không phải ai cũng biết là tất cả mọi người đều có khả năng phát triển kỹ năng này. Bạn có thể viết về những điều mà mình thích – thậm chí là một ý nghĩ thoáng qua. Viết liên tục trong vòng 5 phút mà không quá để tâm đến chính tả. Sau đó, hãy dành thời gian để đọc lại. Vài thứ có vẻ sẽ hơi ngờ nghệch nhưng chắc chắn cũng sẽ có nhiều cụm từ thú vị. Đây là cách viết tự do mà rất nhiều nhà văn đều bắt đầu sự nghiệp của mình từ hướng này. Kết luận lại là hãy cứ viết thôi bạn nhé đừng quá tự ti rằng văn phong của mình không được hay vì bất cứ điều gì cũng có thể học và rèn luyện được.

Một số cách thức thú vị giúp phát triển trí thông minh ngôn ngữ

Sẽ có rất nhiều cách để bạn phát triển trí thông minh ngôn ngữ của mình. Đọc bất cứ thứ gì bạn thích, tập viết báo, thường xuyên kể chuyện với gia đình, chơi các trò với từ ngữ… Hãy chọn ra một cách phù hợp nhất để áp dụng bạn nhé, điều kỳ diệu chắc chắn sẽ xảy ra.

Điều gì xảy ra nếu trí thông minh ngôn ngữ không thể hiện bằng ngôn ngữ?

Mỗi người sẽ có các cách thể hiện trí thông minh ngôn ngữ khác nhau. Nếu trong hiện tại bạn vẫn chưa phát hiện hết khả năng của mình thì cũng không sao cả. Bạn vẫn có thể ra ngoài trải nghiệm để khám phá tài năng của mình. Với những bạn sở hữu trí thông minh âm nhạc thì có thể nghe nhạc để cảm nhận sức mạnh ngôn từ được sử dụng trong bài hát. Nếu bạn thiên về trí thông minh logic thì có thể sử dụng phần mềm xử lý văn bản để kiểm tra chính tả, dấu câu và ngữ pháp của mình… vân vân và mây mây. Có n đường để đến La Mã, chỉ cần bản thân mình muốn tìm thì sẽ thấy.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn là người sở hữu trí thông minh ngôn ngữ?

Nếu đã sở hữu sẵn khả năng bẩm sinh về trí thông minh ngôn ngữ thì thật là tuyệt vời! Bạn hoàn toàn có thể tiếp tục phát triển kỹ năng của mình hơn nữa.

Hãy sử dụng kỹ năng đọc để phát triển kỹ năng nói, hay dùng kỹ năng nói để phát triển kỹ năng viết. Có rất nhiều cách mới để học và phát triển ngôn ngữ.

Đặc biệt, bạn cũng có thể sử dụng tài năng của mình để phát triển những trí thông minh còn lại trong cuộc sống. Viết nhật ký, ghi lại những cảm xúc trong ngày của mình sẽ là một cách hay để phát triển trí thông minh nội tâm, quan sát và lắng nghe những người xung quanh để nâng cao hơn nữa trí thông minh tương tác cá nhân. Hoặc có thể vẽ lại các nhân vật và cảnh vật khi đọc sách để tiếp tục hoàn thiện trí thông minh không gian của bản thân. Rất nhiều thứ! Chúc bạn thành công!

#2 TRÍ THÔNG MINH ÂM NHẠC

Người có trí thông minh về âm nhạc thường có khả năng thẩm thấu âm nhạc khá tốt. Khi nghe một ca khúc hoặc hợp âm họ có thể nhận ra được các giai điệu, nhịp điệu cũng như các thành tố khác trong bài. Những người này thường có xu hướng thích các hoạt động như ca hát, chơi nhạc cụ, nghe đĩa CD hoặc tham dự các buổi hòa nhạc. Đồng thời, họ cũng bộc lộ năng khiếu khi sáng tác một ca khúc, chơi một hay nhiều loại nhạc cụ, chế tạo nhạc cụ hoặc hát đúng theo nhạc. Bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng, thật có nhiều cách để sở hữu trí thông minh âm nhạc!

Âm nhạc đã có từ rất lâu và trở thành một phần cuộc sống không thể thiếu của chúng ta. Ở một số nền văn hóa, âm nhạc được lồng ghép vào giáo dục và trở thành cầu nối để học sinh có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Đây là cách biến những thông tin khô khan trở nên sống động và đi vào cuộc sống một cách thật tự nhiên.

Phát triển khả năng thẩm âm

Có rất nhiều người không thể hát hoặc chơi bất kỳ loại nhạc cụ nào, tuy nhiên họ vẫn thích nghe nhạc. Lắng lòng lại để nghe từng giai điệu, âm thanh cũng như giọng điệu của bài hát cũng là một cách để sở hữu trí thông minh âm nhạc. Cách tốt nhất để nâng cao khả năng thẩm âm là liên tục đặt ra những câu hỏi cho bản thân. Ca khúc này kể về câu chuyện gì? Nhạc công chơi nhạc cụ ra sao? Bài hát này có liên quan đến câu chuyện nào không?…vân vân. Câu hỏi đặt ra càng cụ thể và chi tiết sẽ càng tốt. Ở một cấp độ cao hơn nữa, lắng nghe nhạc không chỉ đơn thuần là nghĩ hay phân tích về nó mà còn có thể cảm nhận được cảm xúc mà tác giả của bản nhạc đã gửi gắm vào. Chính vì vậy, khi lắng nghe, bạn cũng nên mang những cảm xúc và trải nghiệm của riêng mình vào bài hát đó. Đã có rất nhiều người dùng âm nhạc như một loại neo cảm xúc, giúp lên tinh thần hoặc kiềm chế những hành động bộc phát.

Tạo ra âm nhạc

Khi nghĩ đến trí thông minh âm nhạc, người ta thường liên tưởng đến ca hát và chơi các loại nhạc cụ. Âm nhạc có thể được tạo ra ở khắp mọi nơi. Khi bạn hát karaoke cùng bạn bè và gia đình, khi bạn chơi guitar trong lớp học, hoặc ngay cả những lúc bạn vừa huýt sáo và đổ rác. Hát hoặc chơi một bản nhạc là cách để chúng ta bộc lộ cảm xúc của chính mình. Ngoài ra, điều này cũng có thể giúp bản thân giải tỏa căng thẳng và stress hơn rất nhiều. Âm nhạc có khả năng chữa lành những vết thương và kết nối chúng ta lại gần nhau hơn.

Sáng tác nhạc

Sáng tác nhạc cũng là một trong những cách để thể hiện trí thông minh âm nhạc. Cảm xúc cũng như tâm tư của bạn sẽ được chia sẻ thông qua bài hát. Dù chỉ là những phút ngẫu hứng trên những phím đàn piano hay viết một đoạn nhạc đúng quy chuẩn cho cây vĩ cầm thì tất cả đều là sáng tác nhạc. Nguồn cảm hứng có thể đến từ bất kỳ đâu. Tiếng mưa rơi hay gió thổi hoặc thậm chí là tiếng động cơ của máy giặt cũng có thể lồng ghép vào một đoạn nhạc rap.

Bắt nhịp với tư duy âm nhạc

Tư duy âm nhạc gắn liền với một phần cuộc sống. Có thể bạn không nhận thấy nhưng nó vẫn luôn tồn tại song hành, giúp cho mọi thứ xung quanh bạn trở nên dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều. Vừa làm toán vừa bật nhạc Baroque sẽ giúp bạn tập trung hơn khi học bài. Đồng thời ngâm nga một vài ca khúc khi làm việc cũng có tác dụng giúp bạn đỡ stress và áp lực.

Một số cách thức thú vị giúp phát triển trí thông minh âm nhạc

Nghe tất cả những loại nhạc mà bạn có thể nghe, hát với người thân và bạn bè, học cách đọc nhạc… là 3 trong 14 gợi ý tác giả đề cập trong chương này để bạn có thể rèn luyện trí thông minh âm nhạc của mình phát triển hơn nữa. Nên nhớ ngọc dù quý đến đâu nhưng nếu không biết mài giũa thì khả năng thiên bẩm của bạn cũng sẽ bị thui chột.

Điều gì xảy ra nếu bạn chưa tin vào trí thông minh âm nhạc của mình?

Dù có tin hay không nhưng mỗi người chúng ta đều có tiềm năng về trí thông minh âm nhạc. Thậm chí nếu có sở hữu một giọng ca Chai-en thì bạn cũng vẫn có thể bắt đầu học với một loại nhạc cụ nào đó. Luyện tập có chủ đích sẽ giúp bạn nâng tầm chơi nhạc cụ của bản thân. Trong trường hợp không muốn chơi nhạc, bạn cũng có thể sử dụng loại hình trí thông minh sở trường nhất của mình để phát triển trí thông minh âm nhạc. Vẽ lại những gì mình nghe thấy là một cách tuyệt vời để cảm thụ âm nhạc tốt hơn dành cho những bạn phát triển mạnh về trí thông minh không gian. Đối với những bạn có thiên hướng về trí thông minh vận động cơ thể thì có thể tham gia vào các lớp học yoga hoặc thể dục nhịp điệu để những động tác của mình hài hòa và uyển chuyển hơn với âm nhạc.

Điều gì xảy ra nếu bạn là nhà soạn nhạc đại tài?

Nếu đã gặt hái được những thành công nhất định với trí thông minh âm nhạc của mình thì bạn vẫn có thể tiếp tục phát triển hơn nữa. Khả năng âm nhạc có thể giúp bạn sử dụng linh hoạt các loại hình trí thông minh khác. Âm nhạc sẽ giúp việc học tập cũng như quá trình làm việc của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều. Biến những bài hát có sẵn thành công thức toán hoặc hóa học có vần có điệu từ lâu đã trở nên rất quen thuộc đối với tuổi thơ đi học của mỗi người. Ngày hôm nay, sau khi đọc bài viết này bạn sẽ biết thêm đây là cách giúp bạn sử dụng trí thông minh ngôn ngữ của mình để phát triển tiềm năng về âm nhạc của bản thân.

#3 TRÍ THÔNG MINH LOGIC

Người sở hữu trí thông minh Logic rất ưa thích những con số. Họ dễ dàng bị cuốn hút vào những câu đố hóc búa hay những trò chơi có tính chiến thuật. Các bài toán khó hay thí nghiệm khoa học là điều bạn luôn say mê.

Tất cả những hoạt động ở trên đều liên quan trực tiếp đến tư duy logic. Sở hữu trí thông minh Logic sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống của bạn. Những vấn đề từ vĩ mô như tính toán vận tốc tên lửa sẽ bay từ Mặt Trăng đến Sao Hỏa đến việc tính tiền đi chợ đều cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi sử dụng Logic.

Đánh giá khả năng học toán của bạn

Toán học được sử dụng phổ biến và ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Ngoài là môn học căn bản trong giáo dục thì nó luôn hiện diện ở mọi nơi mọi lúc. Bạn có thể thấy chúng trên đồng hồ đeo tay, biểu hiện trên đường phố, đồng tiền… Hình thức phức tạp hơn của toán học đó là khả năng ước lượng. Nhiều người rèn luyện được kỹ năng này rất tốt. Họ có thể đoán được bao nhiêu viên bi, bao nhiêu viên kẹo được rơi vào trong lọ lớn và luôn giành giải thưởng trong những trò chơi này.

Toán học luôn chứa đựng những điều hấp dẫn và thú vị. Nhờ vào cánh cửa này bạn có thể khám phá được thế giới logic và tìm hiểu thêm những điều lý thú xung quanh chúng ta.

Đánh giá kiến thức khoa học

Nghiên cứu khoa học là việc sử dụng phương pháp khoa học để tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi. Nó dựa vào tư duy logic và toán học để giải quyến vấn đề và trả lời câu hỏi. Tóm lại, phương pháp khoa học là một chuỗi câu hỏi về sự vận hành của thế giới và các bước giải quyết logic mà nhà khoa học sử dụng để tạo ra các học thuyết và trả lời các câu hỏi đó.

Nếu vẫn thường xuyên áp dụng phương pháp suy nghĩ có tổ chức và logic trong cuộc sống hàng ngày thì đây chắc chắn là dấu hiệu bạn rất có tiềm năng trở thành nhà khoa học trong tương lai. Bạn có thể yêu thích những giờ hóa học với những thí nghiệm phản ứng. Những chương trình khoa học trên kênh Discovery luôn đem lại sự hứng thú đối với bạn.

Sử dụng kỹ năng vi tính

Logic và máy tính có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Các ngôn ngữ dùng để sử dụng lập trình các phần mềm trong tin học được gọi là ngôn ngữ logic. Logo là một trong những ngôn ngữ lập trình cơ bản mà bạn thường được dạy trong trường học. Nhờ vào Logo mà bạn có thể hiểu rõ hơn tiến trình của việc học và tư duy. Đồng thời, nó cũng được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như toán học, âm nhạc hay khoa học và chế tạo Robot.

Điều gì xảy ra nếu bạn nghĩ mình thiếu trí thông minh Logic?

Với những biểu hiện khác nhau của trí thông minh Logic được trình bày trong chương này, mong rằng bạn có thể tìm thấy được hình ảnh của mình ở đây. Nếu vẫn chưa nhìn thấy mối liên quan thì cũng không sao cả, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục phát triển trí thông minh Logic dựa vào khả năng nổi trội nhất của mình.

Điều gì xảy ra nếu bạn là người lãnh đạo giỏi Logic?

Nếu đã là một người đam mê và thích thú với những con số và những quy luật tồn tại trong khoa học thì bạn cũng có thể tiếp tục phát triển hơn nữa tài năng của mình. Hãy nghiên cứu chuyên sâu những vấn đề phức tạp hơn đồng thời dùng khả năng nhạy bén với Logic của mình để phát triển những loại hình trí thông minh khác.

#4 TRÍ THÔNG MINH KHÔNG GIAN

Trí thông minh không gian là gì?

Người nổi trội về trí thông minh không gian thường có trí nhớ rất tốt về những khuôn mặt và các địa điểm. Những bài học có nhiều hình ảnh và màu sắc sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn rất nhiều. Đọc bản đồ và tìm thấy những địa điểm cũng là một cách để bạn thể hiện trí thông minh không gian của mình. Nếu bắt gặp hình ảnh mình đang vẽ nguệch ngoạch trên lề vở hoặc vừa vẽ tranh trong lúc nghe giảng và nói chuyện điện thoại thì đây là dấu hiệu bạn là người hoàn toàn bình thường và có thiên hướng phát triển não bộ về trí thông minh không gian. Sau khi đã biết những đặc điểm tính cách của mình bạn có thể biến nó thành thế mạnh riêng của bản thân.

Để có trí thông minh về nghệ thuật

Nếu bạn đã sẵn có niềm đam mê với nghệ thuật nhưng lại luôn nghĩ rằng mình không có khả năng trong lĩnh vực đó thì cũng không sao cả. Ông bà ta thường bảo “Trăm hay không bằng tay quen”. Niềm tin có thể xây dựng từ từ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách vẽ tranh. Vẽ bất cứ vật gì ở xung quanh bạn. Sau khi hoàn thành hãy ngồi lại và tự nhận xét về nó. Xem còn điều nào cần sửa lại cho giống như mẫu thật không. Thực hành những điều này nhiều lần sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh vẽ, cũng sẽ có rất nhiều cách giúp bạn phát triển trí thông minh không gian của mình. Tạo hình bằng đất sét, chụp ảnh, xếp giấy nghệ thuật, cắt dán, đồ họa vi tính sẽ giúp bạn dấn thân nhiều hơn về nghệ thuật và phát triển khả năng hội họa.

Ngoài ra, nếu gặp phải trường hợp đôi tay của mình không phải lúc nào cũng tuân theo những suy nghĩ của bản thân thì bạn có thể kết hợp thêm với một số hoạt động thể chất để nâng cao sự khéo kéo, nhạy cảm.

Khả năng tư duy về không gian 3-D

Người có khả năng tư duy về không gian 3 chiều sẽ có thể vận dụng trí nhớ và óc quan sát đặc biệt của mình để tưởng tượng ra được những vật thể có thể cầm nắm và nhìn thấy được ở mọi góc độ. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn Tất cả mọi thứ từ đơn giản như tính toán xem lượng sách vở ngày hôm nay có để vừa cặp không hay phức tạp hơn nữa là xác định được bạn có thể ghi được bàn thắng vào lưới ở vị trí đang đứng trên sân cỏ.

Với trí thông minh về không gian của mình bạn có thể lựa chọn cho bản thân những ngành nghề phù hợp để thỏa sức sáng tạo. Kiến trúc sư hay thiết kế là ngành ứng dụng rất cao về tư duy không gian ba chiều. Từ những mẫu phát họa công trình hai chiều các nhà thiết kế sẽ dựng lên những mô hình gần giống với thực tế. Từ đó, họ sẽ phát triển thêm những ý tưởng và phát hiện những vấn đề bất cập để sửa chữa.

Sức mạnh của sự sáng chế

Hai chữ “sáng chế” nghe có vẻ to tát nhưng trên thực tế nó có thể áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực thực tiễn trong cuộc sống. Ví dụ bạn có thể tự mày mò ra công thức nước tẩy rửa để lau kính sạch mà không bị bám bụi tốt hơn. Hoặc sáng tạo các phương pháp giúp tiết kiệm nước khi tưới rau trong vườn. Tất cả những thứ này đều liên quan đến “sáng chế”. Cũng giống như các nhà văn hay họa sĩ, nhà phát minh thường sáng tạo ra các ý tưởng đột phá của mình nhờ vào sự mộng mơ, bay bổng. Đôi khi những điều này có thể gây rắc rối cho bạn nhưng đây cũng chính là cách Albert Eistein hay Walt Disney cho ra đời những sản phẩm mà cả thế giới đều phải ngả mũ thán phục.

#5 TRÍ THÔNG MINH VẬN ĐỘNG CƠ THỂ

Trí thông minh vận động cơ thể là gì?

Các vận động viên, diễn viên múa hay thợ thủ công, điêu khắc, kiến trúc thường phát triển mạnh về trí thông minh vận động cơ thể. Những người này vận dụng việc học và suy nghĩ thông qua hình thể của mình. Họ sử dụng cơ thể để biểu lộ bản thân và phát triển các kỹ năng cần thiết.

Mọi người vẫn thường nghĩ rằng, đây không phải là loại hình trí thông minh. Vì nó không liên quan trực tiếp đến não bộ. Tuy nhiên, theo giải thích của các nhà khoa học, mọi vận động của chúng ta đều bị chi phối bởi vô số các dây thần kinh, cơ, khớp và các phần khác. Những tế bào thần kinh của bạn đưa ra những mệnh lệnh rất nhanh. Vì thế việc di chuyển của bạn chỉ mấy vài giây chứ không phải vài tuần. Điều này đã chứng minh được rằng cơ thể của bạn rất thông minh. Bên cạnh đó, không chỉ các vận động viên mới sử dụng đến trí thông minh vận động cơ thể mà cả những bác sĩ phẫu thuật, nha sĩ cũng cần cả một bầu trời của sự cẩn thận và tỉ mỉ. Ngay cả thợ mộc, thợ thủ công, nhà soạn nhạc, thợ máy cũng sử dụng rất nhiều đến các kỹ năng này.

Nói tóm lại, trí thông minh vận động cơ thể sẽ liên quan rất nhiều đến các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn. Phát triển tiềm năng này sẽ giúp bạn có thể cử động linh hoạt hơn, đồng thời những giác quan vì thế cũng sẽ trở nên nhanh nhạy.

Giữ liên lạc với cơ thể

Trí thông minh vận động cơ thể được biểu hiện rõ thông qua các môn thể thao. Có thể là bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, tennis hay đấu vật… Hãy chọn cho mình một môn phù hợp nhất để luyện tập. Bên cạnh việc giảm stress và tạo hưng phấn, vui vẻ hơn khi làm việc, thì những điều này sẽ giúp cơ thể của bạn trở nên cân bằng, linh hoạt cũng như tăng thêm sức bền. Đôi tay là bộ phận thông minh nhất của cơ thể con người. Nhờ vào các kỹ năng “vận động tinh” hoặc kỹ năng của một “động cơ loại nhỏ” mà bạn có thể thực hiện được những công việc mang tính chi tiết và tỉ mỉ như may cúc áo, sử dụng tua vít để sửa đồ vật. Hoặc một số hoạt động khác mang tính sáng tạo như làm đồ thủ công, nấu ăn hay biểu diễn nghệ thuật.

Sự kết nối giữa trí óc và cơ thể

Não bộ sẽ suy nghĩ và vận hành thông suốt hơn khi bạn kết nối được với chính cơ thể của mình. Tĩnh tâm là cách giúp bạn lắng nghe được những dấu hiện của cơ thể. Những hoạt động tạo cầu nối này có tác dụng lấp các chỗ trống trong trí óc, giúp mọi thứ vận hành tốt hơn. Yoga và thiền sẽ đưa ra cho bạn những phương khác tiếp cận với các hoạt động của não thông qua cơ thể. Đây là hai bộ môn hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng và áp dụng rộng rãi trong các nền văn hóa khác nhau.

Tâm lý thông thường của chúng ta thường cảm thấy bồn chồn hay lo lắng trước một sự kiện nào đó quan trọng. Những phản ứng này là điều hoàn toàn bình thường và còn là dấu hiệu thông báo rằng bạn đang đi đúng hướng. Để cảm xúc này trôi qua nhanh, bạn có thể uống một ngụm nước, kiếm một chỗ nào yên tĩnh để cảm nhận từng nhịp thở. Lắng nghe cơ thể và phát huy bản năng sẽ là cách để bạn trưởng thành và hiểu biết hơn.

Cơ thể với năng lực truyền cảm và khiếu nghệ thuật

Vũ công, diễn viên và người đóng kịch câm thường sử dụng ngôn ngữ cơ thể của mình để biểu đạt cảm nghĩ. Thông qua những hành động cũng như sắc thái khuôn mặt mà họ có thể kể lại cho người xem những câu chuyện sống động. Thật là vi diệu khi họ chỉ cần thay đổi một chút tư thế là bạn đã có thể cảm nhận được niềm vui, nỗi buồn của các nghệ sĩ được lột tả trên sân khấu.

Họa sĩ và nhà điêu khắc cũng rất cần sử dụng đến trí thông minh vận động cơ thể. Những nét cọ vẽ hay từng đường khắc trên bức tượng đều nhờ đôi bàn tay cẩn thận, điều khiển những vật vô tri vô giác trở nên thật có hồn và sống động.

Rèn luyện trí thông minh vận động cơ thể

Hình dung là một cách rất hiệu quả để phát triển trí thông minh vận động cơ thể. Thông qua việc luôn lặp đi lặp lại những tình huống mà bạn thường tưởng tượng trong trí não mà khả năng làm chủ được cơ thể và giải quyết các tình huống cũng được nâng cao. Đối với những người làm việc trong môi trường có tính sáng tạo. Đi dạo và di chuyển vòng quanh trong lúc suy nghĩ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn.

#6 TRÍ THÔNG MINH TƯƠNG TÁC CÁ NHÂN

Trí thông minh tương tác cá nhân là gì?

Người phát triển nổi trội về trí thông minh tương tác cá nhân thường được rất nhiều người yêu mến. Họ có khả năng cảm nhận được cảm xúc của những người xung quanh. Trong các tổ chức, câu lạc bộ đội nhóm, người có trí thông minh tương tác cá nhân thường đóng vai trò lãnh đạo, truyền cảm hứng và gắn kết cộng đồng lại với nhau. Thấu hiểu người khác là điều giúp những người có trí thông minh tương tác cá nhân trở nên khác biệt. Nhờ vào óc quan sát tinh tế và khả năng nhận biết được cảm xúc của người đối diện mà họ có thể dễ dàng giao tiếp và có mối quan hệ thân thiện với mọi người. Đồng thời họ cũng sẽ thành công hơn trong cuộc sống vì hiểu được những gì người khác cần và cách thức để có được điều bạn muốn từ người khác.

Dang rộng vòng tay bè bạn

Theo một nghiên cứu của Đại học Havard, chất lượng các mối quan hệ của một người sẽ quyết định đến hạnh phúc của người đó. Những mối quan hệ bền vững và sâu sắc luôn giúp bạn sống vui vẻ và giảm thiểu khả năng bị trầm cảm. Bạn bè đôi khi không cần quá nhiều mà ít nhưng chất lượng là được. Hãy ra ngoài nhiều hơn và kiếm những cộng đồng tích cực giống mình. Bí quyết để chinh phục trong giao tiếp với người đối diện có rất nhiều, tuy nhiên chìa khóa vẫn nằm ở hai chữ, đó là “Tôn trọng”. Dù cho có giả vờ cư xử lịch thiệp đến đâu nhưng nếu đó là những cảm xúc không thực thì người đang giao tiếp với bạn vẫn có thể cảm nhận được.

Giúp đỡ người khác

Tập trung vào giải quyết vấn đề của người khác là cách để bạn xây dựng lòng trắc ẩn đối với những người xung quanh.

Khi có sự cảm thông, bạn sẽ nhạy cảm hơn với vấn đề của người khác, với những gì họ cảm nhận và đã trải qua. Nói cách khác, bạn có thể đặt mình vào hoàn cảnh của người khác và tưởng tượng những việc bạn sẽ làm khi ở trong hoàn cảnh đó.

Đặc biệt, nhờ vào trí thông minh tương tác cá nhân mà bạn có thể trở thành một người hòa giải – giải quyết bất đồng và giúp mọi người sống hòa thuận với nhau. Trong mọi thời đại, xã hội luôn cần những người đứng ra xoa dịu, can thiệp và tìm ra những phương án tối ưu để giải quyết những xung đột. Ngoài ra, một trong những kỹ năng mà người có trí thông minh tương tác cá nhân thường rất linh hoạt đó là Đàm phán. Đàm phán là cách bạn sẵn sàng thay đổi những mong muốn của bản thân và thuyết phục người khác cũng làm như bạn. Nhờ vào điều này mà cả đôi bên đều có được nhiều nhất thứ mình muốn.

Khả năng lãnh đạo

Lãnh đạo tài năng là người luôn biết nhận trách nhiệm lớn hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Những việc này sẽ giúp họ luôn giành quyền chủ động cho cuộc đời của mình. Thay vì ngồi chờ đợi thì cơ hội sẽ do chính bản thân mình tạo ra.

Nếu là một người hướng nội và thích đứng phía sau hậu trường thì bạn cũng vẫn có thể phát triển tiềm năng lãnh đạo của mình. Công việc sẽ trở nên thuận buồm xuôi gió hơn khi người đứng đầu luôn biết lựa chọn những cộng sự phù hợp với tính chất công việc. Đồng thời, với trí thông tương tác cá nhân của mình, họ có thể kết nối, giải quyết những bất đồng và phát triển những thế mạnh của các thành viên trong đội, nhóm.

Một nhà lãnh đạo giỏi bắt đầu với mong muốn quan tâm đến người khác và tìm cách giúp đỡ họ. Là một nhà lãnh đạo không có nghĩa là luôn sai khiến người khác; lãnh đạo là làm việc cùng người khác để tạo ra sự khác biệt tích cực cho thế giới xung quanh.

#7 TRÍ THÔNG MINH NỘI TÂM

Trí thông minh nội tâm là gì?

Người phát triển nổi trội về trí thông minh nội tâm sẽ luôn hiểu rõ về bản thân. Trong những giai đoạn của cuộc đời những người này luôn có những mục tiêu với kế hoạch rõ ràng và biết mình muốn gì, cần gì.Sự tự nhận thức là kiến thức mà bạn luôn cần phải tự trang bị cho mình. Đây là kim chỉ nam giúp bạn luôn giữ tâm được bình an, vượt qua được những khó khăn, thử thách để vươn tới những mục tiêu trong cuộc đời.

Hiểu rõ bản thân

Tự nhận thức là một quá trình dài, liên tục thay đổi và cần rất nhiều thời gian để bạn khám phá. Điều này thể hiện ở việc bạn biết mình giỏi gì, thích gì, điểm mạnh yếu ở đâu, có thể cống hiến được điều gì cho xã hội. Khi trưởng thành, có nhiều trải nghiệm và học hỏi được nhiều thứ hơn, bạn sẽ tiếp tục thay đổi về hình dáng và cả nội tâm. Vì vậy, ngay cả những người trưởng thành cũng rất cần phải liên tục đặt ra những câu hỏi cho bản thân. Để quá trình tự vấn diễn ra hiệu quả hơn, bạn nên ghi lại những câu hỏi và cả câu trả lời trong lịch trình công việc hay nhật ký của mình. Viết lại những suy nghĩ sẽ giúp bạn có nhiều thời gian suy ngẫm cẩn thận hơn.

Người phát triển mạnh về trí thông minh nội tâm thường sẽ có xu hướng suy nghĩ nhiều. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đời sống nội tâm của họ sẽ rất phong phú và thú vị. Đây là một trong những yếu tố để bạn có nguồn ý tưởng, ước mơ và sự sáng tạo dồi dào.

Hiểu những gì bạn cảm nhận

Hiểu rõ những gì bạn cảm nhận sẽ giúp bạn hiểu hơn những gì đang diễn ra trong cuộc sống. Gọi tên được những cảm xúc cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể tận dụng được những khoảnh khắc tích cực và giải quyết dễ dàng hơn những điểm tiêu cực. Đặc biệt, khi hiểu được những cảm xúc của mình bạn cũng dễ dàng hơn khi hiểu được cảm xúc của người khác. Sự cảm thông, lòng trắc ẩn đều bắt nguồn từ đây.

Vươn tới các mục tiêu của bản thân

Chìa khóa để cuộc sống hiện tại của bạn được cải thiện và tương lai sẽ trở nên tươi sáng hơn, đó là Lập mục tiêu. Hãy tận dụng trí thông minh nội tâm của bản thân để nghĩ về những cái đích mà bạn muốn vươn đến trong tương lai. Năm năm, mười năm nữa bạn muốn mình trở thành người như thế nào? Bạn không cần nhất thiết phải đưa ra được câu trả lời ngay tắp lự, nhưng từ bây giờ hãy nên thường xuyên ngẫm nghĩ về điều này. Sẽ không có đáp án đúng hay sai, quan trọng nó sẽ phải phù hợp với bản thân, ước mơ hiện tại của bạn.

#8 TRÍ THÔNG MINH THIÊN NHIÊN

Trí thông minh thiên nhiên là gì?

Người phát triển nổi trội về trí thông minh thiên nhiên thường thích tìm hiểu và phân loại sinh vật như cây cối hay động vật. Họ quan tâm đến thời tiết, thích sưu tầm các loại đá hay sâu bướm ép khô. Những người này luôn tìm được sự thích thú ở mọi thứ xung quanh – dù ở bất cứ nơi đâu. Trí thông minh thiên nhiên đóng một vai trò cơ bản và thiết yếu mà một con người có thể có. Vì tổ tiên chúng ta ngày xưa đều bắt nguồn từ săn bắt, hái, lượm. Trải qua rất nhiều thời gian bản năng này tuy có phần được thuần hóa nhưng ít nhiều vẫn tồn tại. Tìm hiểu rõ hơn những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu được cách chăm sóc cũng như thuần hóa những vật nuôi, phân biệt được loại cây nào chữa bệnh.

Khám phá thế giới của bạn

Nhắc đến trí thông minh thiên nhiên người ta thường liên tưởng đến thế giới tự nhiên muôn màu và học cách hiểu về chúng. Những người thiên về loại hình thông minh này thường ưa thích hòa mình vào thế giới tự nhiên và nghiên cứu những loài động vật sống trong đó.

Dựa vào trí thông minh thiên nhiên, mà bạn có thể nắm được tất cả những đường đi nước bước trong khu vực mà mình sinh sống. Bạn thích thú khi được mày mò và tìm hiểu những đường tắt, trạm xe buýt có trong thành phố. Nếu khu vực của bạn không có nhiều dấu chân chim cò thì việc có thể nhận diện được những loại giày, vỏ đĩa CD hay các loại xe hơi khác nhau cũng đã rất tuyệt vời.

Quan tâm đến trái đất

Với sự phát triển chóng mặt của các đô thị, thiên nhiên dần dần bị thay thế bởi những tòa nhà cao tầng, siêu thị và nhà máy. Con người vì thế cũng dần bị mất nhịp sống với thế giới tự nhiên.

Điều này dẫn đến một loại trí thông minh thiên nhiên phụ và tôi gọi là “trí thông minh sinh thái”. Đó là ước muốn được quan tâm đến những khu vực tự nhiên, một số loài sinh vật đang dần biến mất trong thế giới hiện đại. Những người có trí thông minh sinh thái đang tìm cách bảo vệ môi trường và gìn giữ cho thế hệ sau.

Hành động bảo vệ môi trường đôi khi chỉ là cách bạn tiết kiệm giấy khi viết, nói “Không” với bao nilon hay tham gia những cuộc vận động bảo vệ môi trường. Những điều nhỏ bé thường nhật này lại có khi sẽ đem lại rất nhiều giá trị to lớn cho môi trường sống xung quanh của bạn.

Chăm sóc cây xanh

Sở hữu một vườn rau nhỏ xinh trong nhà chắc chắn là một ý tưởng không tồi. Bạn có thể trồng hoa bồn treo trên cửa sổ hoặc những cây xà lách xanh mướt trong thùng xốp. Dựa vào trí thông minh thiên nhiên của mình mà bạn có thể nhận biết được giống cây mình trồng cần bao nhiên ánh sáng, nước và phân bón. Những em cây vì thế cũng sẽ sinh trưởng tốt hơn.

Chăm sóc vật nuôi

Chăm sóc một em cún hay mèo sẽ là một cách hay để bạn nuôi dưỡng tình yêu thương của bản thân đối với mọi vật, mọi người xung quanh. Bạn sẽ chịu trách nhiệm về tình trạng sức khỏe của chúng, cho chúng ăn tắm, rửa và đi dạo. Những điều này sẽ giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Trí thông minh thiên nhiên vì thế mà cũng được phát triển.

KẾT

Hiểu và nhận biết được những xu hướng phát triển nổi trội của bản thân sẽ giúp cuộc sống cũng như công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tất cả chúng ta đều là những thiên tài trong một lĩnh vực nhất định. Hãy liên tục quan sát và lắng nghe, bạn sẽ tìm ra được câu trả lời cho cuộc đời của mình.

Công việc sẽ chiếm phần lớn thời gian trong cuộc đời bạn, và cách duy nhất để cảm thấy hoàn toàn hài lòng là làm những gì bạn cho là tuyệt vời. Và cách duy nhất để làm tốt là yêu lấy công việc bạn đang làm. Nếu bạn chưa tìm thấy công việc yêu thích, hãy cứ tiếp tục. Đừng dừng lại. Sẽ đến lúc con tim chỉ cho bạn thấy bạn đã tìm được nó. (Steve Jobs) 

Mua sách Bạn Thông Minh Hơn Bạn Nghĩ ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Bạn Thông Minh Hơn Bạn Nghĩ” khoảng 82.000đ đến 88.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Bạn Thông Minh Hơn Bạn Nghĩ Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Bạn Thông Minh Hơn Bạn Nghĩ TIKI” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Bạn Thông Minh Hơn Bạn Nghĩ Fahasa” tại đây

Đọc sách Bạn Thông Minh Hơn Bạn Nghĩ ebook pdf

Để download “sách Bạn Thông Minh Hơn Bạn Nghĩ pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 19/09/2023 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Tags: Alpha BooksNXB Lao Động – Xã HộiThomas Armstrong

Nội dung liên quan: Alpha BooksNXB Lao Động – Xã HộiThomas Armstrong

Share This Article
Leave a comment